TIN TỨC >> Tin tham khảo

Làm sao để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng cho nền kinh tế thị trường định hướng XHCN?
25/10/2017 15:58
QTV - Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã nêu rõ: Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhưng làm sao để thực hiện tốt được điều này? Nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, phóng viên QTV đã có cuộc phỏng vấn ngắn với đại diện một số doanh nghiệp tại Quảng Ninh.
Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long
 
Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà; Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Quảng Ninh.
Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà; Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh

Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà; Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Quảng Ninh cho biết:

"Để kinh tế tư nhân phát triển nhanh, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế hiện nay thì các định hướng về kinh tế tư nhân cần được Nhà nước cụ thế hóa bằng các cơ chế, chính sách phù hợp.

Nếu như năm 2015, các doanh nghiệp tư nhân chỉ nộp ngân sách cho Nhà nước 18% thì đến năm 2016 đã nâng lên thành 42% GDP. Nếu các thành phần kinh tế tư nhân được nhà nước chú trọng, quan tâm thì sẽ là nguồn động lực lớn nhất để phát triển đất nước.

Hiện nay vẫn còn nhiều định kiến về kinh tế tư nhân, nhất là ở cấp cơ sở nên cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần khẩn trương ban hành khung pháp lý, cơ chế, chính sách nhằm cụ thể hóa và củng cố định hướng chính sách, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân theo nghị quyết; Tập trung vào việc thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân một cách thực chất thông qua các chính sách về hỗ trợ lãi suất, ưu đãi về thuế, đất đai, giải phóng mặt bằng…; Định hướng cho doanh nghiệp về đổi mới công nghệ; Thực hiện tốt ở các địa phương về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng cơ chế một cửa, điện tử, thống nhất đầu mối tiếp nhận và xử lý hồ sơ…; Hoàn thiện pháp luật về chế độ sở hữu rõ ràng để góp phần ngăn ngừa xung đột trong xã hội. Khi pháp luật về sở hữu rõ ràng thì nó sẽ đặt ra một trật tự có giới hạn cho các quyền của các chủ thể trong xã hội được đảm bảo. Chính quyền cần giải quyết các vướng mắc kịp thời về khiếu nại, kiến nghị của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp".

Ông Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (ngoài cùng bên trái)
Ông Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (ngoài cùng bên trái). Ảnh Phạm Học

AHLĐ Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt chia sẻ:

"Khi Gốm Đất Việt rơi vào giai đoạn khó khăn nhất, là lúc ngân hàng không cho vay vốn lưu động, chúng tôi đã phải tính đến chuyện giải thể. Nhưng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh từ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khi ấy là đồng chí Phạm Minh Chính đến Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đã kịp thời vào cuộc giúp doanh nghiệp, yêu cầu Ngân hàng, Sở kế hoạch đầu tư cùng một số cơ quan vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chúng tôi mãi không bao giờ quên sự kịp thời này để gốm Đất Việt có thể ổn định sản xuất như hôm nay. 

Tuy nhiên đứng ở góc độ một nhà đầu tư, chúng tôi luôn luôn phải nghĩ cho tương lai, vùng nguyên liệu sẽ phải lấy từ đâu để hàng chục năm sau gốm Đất Việt vẫn có thể sản xuất được các sản phẩm mới từ đất sét nung? Nếu không có hoạch định, chiến lược và chớp thời cơ ngay thì sau này dân cư đông đúc, giải phóng mặt bằng khó khăn, khi ấy doanh nghiệp làm ăn kiểu gì cũng khó lãi. 

Quảng Ninh đã có cơ chế 1 cửa thông thoáng nhưng trình tự thủ tục vẫn còn phức tạp. Để xin đất khai thác nguyên liệu, các bước thủ tục phải tiến hành trong thời gian rất dài, qua nhiều khâu dễ dẫn đến mất cơ hội cho nhà đầu tư. Có những bước mất từ 1 năm đến 1 vài năm mới xin được. Nếu chưa đủ thủ tục giấy tờ mà khai thác thì khi người dân gọi phản ánh đến đường dây nóng yêu cầu nhà máy ngừng hoạt động thì vẫn phải chấp hành. Đến khi đầy đủ thủ tục giấy tờ thì gặp nhiều khó khăn khác như thời tiết không thuận lợi. Nếu có thể được chúng tôi rất muốn thuê những đơn vị trung gian có thể giúp chúng tôi giải quyết tất cả các thủ tục trong một khoảng thời gian nhất định, doanh nghiệp sẵn sàng trả phí. Rất mong Đảng, Nhà nước có những nghiên cứu thu gọn các thủ tục cho hoạt động của các doanh nghiệp".

Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long
Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long

Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long nhận định:

"Quyết định thành công cho doanh nghiệp không chỉ ở nội tại mà còn phụ thuộc vào cơ chế chính sách, chính quyền địa phương thực thi các cơ chế đó và cả sự phản biện của các cơ quan truyền thông. Trong thời gian qua, công ty có rất nhiều định hướng, chúng tôi đã ký những hợp tác liên doanh với nước ngoài để đưa các công nghệ tiên tiến hơn nữa về Việt Nam. Ngoài việc xử lý môi trường còn tái tạo các nguyên liệu, tận dụng sản phẩm đầu ra để tăng thu nhập. Công ty đã ký liên doanh với tập đoàn Chodai của Nhật Bản để xử lý rác thải y tế trong tỉnh.Trong năm 2016, công ty cũng ký liên doanh với tập đoàn của Bỉ để xử lý rác thải ngoài việc đốt rác thì còn tận dụng phần nhiệt của nó để phát điện. Về nông nghiệp, chúng tôi cũng đã ký 2 hợp đồng với các công ty thuộc tập đoàn Chodai Nhật Bản. Thứ nhất là ký việc hợp tác để xử lý đất trồng trong nông nghiệp. Thứ hai là ký sơ chế, bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch để đảm bảo sản phẩm đó lưu giữ được thời gian dài hơn. Sản phẩm sau khi thu hoạch chưa tiêu thụ được sẽ kéo dài được thời gian bảo quản. 

Đại hội Đảng XII chỉ ra kinh tế tư nhân là động lực để phát triển kinh tế. Làm sao để trở thành động lực thì mỗi một doanh nghiệp đều phải thấy được hết các việc làm của mình. Phát triển kinh tế không phải chỉ là mình làm thế nào, đúc rút kinh nghiệm làm sao mà phải học tập kinh nghiệm của các nước để có phương thức sản xuất, các điều kiện kể cả cơ chế, thể chế chính sách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Cho đến bây giờ chính sách đã đặt ra rất nhiều nhưng việc thực hiện công việc chính sách đặt ra gần như chính quyền địa phương và người thực thi nó triển khai ở các cấp chính quyền thì chưa từng trải qua cho nên các việc đó còn nhiều trục trặc. Hiện nay vẫn chưa có cơ chế thoáng cho doanh nghiệp hoạt động.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã thành lập Ban thu hút đầu tư, nhưng những chính sách hoạch định đúng hướng của Ban này để đưa tới các doanh nghiệp Quảng Ninh thì có khi trong tỉnh lại chưa nhanh nhạy bằng ngoài tỉnh. Nếu tỉnh có cơ chế chính sách và trao cơ hội cho các doanh nghiệp tư nhân trong tỉnh làm ăn chính đáng thì tỉnh sẽ phát triển hơn".

Bà Nguyễn Thị Hồng An – Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long
Bà Nguyễn Thị Hồng An – Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long

Bà Nguyễn Thị Hồng An – Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long đánh giá:

"Để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng và nhà nước cần tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi không chỉ bằng cách xóa bỏ càng nhiều, càng tốt các thủ tục hành chính rườm ra, không cần thiết mà còn phải luôn tạo ra sự bình đẳng thực sự giữa các doanh nghiệp không kể lớn hay nhỏ và những chính sách công bằng cho mọi thành phần. Trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi đánh giá rất cao môi trường đầu tư ở Quảng Ninh. Đây là một môi trường mà cộng đồng xã hội, phụ huynh rất quan tâm tới việc học hành của con cái và không ngần ngại đầu tư để cho con có đủ điều kiện thích ứng với nền giáo dục hiện đại.

Song Quảng Ninh có nên tính đến việc có chính sách hỗ trợ một phần học phí cho học sinh theo học các trường ngoài công lập hay không? Bởi nếu chỉ cần dùng một phần nhỏ ngân sách cho việc hỗ trợ này chắc chắn sẽ làm giảm đi rất nhiều gánh nặng lo toan ngân sách cho việc xây mới và nâng cấp các trường học công lập".

Ông Đoàn Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương
Ông Đoàn Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương

Ông Đoàn Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương cho biết:

Cộng đồng doanh nghiệp rất vui mừng trong thời gian qua Chính phủ đã có thay đổi mạnh mẽ trong tư tưởng chỉ đạo định hướng, xác định vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tư nhân, trách nhiệm của chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp “Chính phủ kiến tạo”. Chúng tôi nhận thấy Quảng Ninh là một tỉnh đi đầu trong việc thực hiện chủ trương này, cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi rất vui mừng, được tạo nhiều nhiều điều kiện thuận lợi đặc biệt là trong công tác cải các thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, tuy nhiên theo tôi để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp chúng tôi cần sự thay đổi mạnh mẽ và hiệu quả hơn, cụ thể ví dụ như với ngành du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, cần có một cơ quan đầu mối giải quyết các vấn đề khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí chủ tịch tỉnh.

Qua kinh nghiệm được tiếp xúc với các hiệp hội doạnh nghiệp ở Atlanta Mỹ hay hiệp hội doanh nghiệp ở Osaka Nhật Bản, tôi nhận thấy rằng vai trò của các hiệp hội nghề nghiệp là rất quan trọng. Các chủ doanh nghiệp bên cạnh sự cố gắng luôn học hỏi đổ mới xây dựng năng lực kinh doanh cho doanh nghiệp của mình cần có trách nhiệm tham gia xây dựng các hiệp hội hiệp hội nghề nghiệp, vì đây chính là nơi tập chung sức mạnh trí tuệ của các doanh nghiệp, đồng hành với sự kiến tạo của chính quyền xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Phát triển trong xu thế hội nhập toàn cầu, kinh tế tư nhân đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong cạnh tranh quốc tế, để kinh tế tư nhân phát triển thuận lợi, có sức cạnh tranh quốc tế, đòi hỏi sự kết hợp mạnh mẽ giữa sự kiến tạo của nhà nước và năng lực kinh doanh của doanh nghiệp, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, nó đòi hỏi cả chính quyền và doanh nghiệp cùng nhận thức về vấn đề này để có sự đồng hành mạnh mẽ, đây cũng là yếu tố quyết định xây dựng kinh tế tư nhân làm động lực của nền kinh tế.

Bà Vũ Thị Minh Nguyệt - PGĐ công ty TNHH Phúc Xuyên
Bà Vũ Thị Minh Nguyệt - PGĐ công ty TNHH Phúc Xuyên

Bà Vũ Thị Minh Nguyệt - Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên chia sẻ:

"Để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế cần quan tâm đến cơ chế chính sách về thuế. Đặc biệt doanh nghiệp khởi nghiệp có thể miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm đầu, sau tăng dần theo lộ trình. Cải cách hành chính theo đúng tinh thần "Chính phủ kiến tạo và phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân". Tuyên truyền hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chính quyền điện tử để tránh mất thời gian.

Công ty cũng đề xuất đc hỗ trợ lãi suất sau đầu tư để mua sắm phương tiện xe buýt, đầu tư bến xe và các hạ tầng phục vụ cho xe buýt. Đồng thời cũng đề xuất quan tâm được thuê đất làm bãi đỗ xe buýt qua đêm, trạm sửa chữa, nhà ở công nhân khu vực TP Hạ Long".


Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà; Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Quảng Ninh cho biết:

"Để kinh tế tư nhân phát triển nhanh, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế hiện nay thì các định hướng về kinh tế tư nhân cần được Nhà nước cụ thế hóa bằng các cơ chế, chính sách phù hợp.

Nếu như năm 2015, các doanh nghiệp tư nhân chỉ nộp ngân sách cho Nhà nước 18% thì đến năm 2016 đã nâng lên thành 42% GDP. Nếu các thành phần kinh tế tư nhân được nhà nước chú trọng, quan tâm thì sẽ là nguồn động lực lớn nhất để phát triển đất nước.

Hiện nay vẫn còn nhiều định kiến về kinh tế tư nhân, nhất là ở cấp cơ sở nên cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần khẩn trương ban hành khung pháp lý, cơ chế, chính sách nhằm cụ thể hóa và củng cố định hướng chính sách, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân theo nghị quyết; Tập trung vào việc thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân một cách thực chất thông qua các chính sách về hỗ trợ lãi suất, ưu đãi về thuế, đất đai, giải phóng mặt bằng…; Định hướng cho doanh nghiệp về đổi mới công nghệ; Thực hiện tốt ở các địa phương về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng cơ chế một cửa, điện tử, thống nhất đầu mối tiếp nhận và xử lý hồ sơ…; Hoàn thiện pháp luật về chế độ sở hữu rõ ràng để góp phần ngăn ngừa xung đột trong xã hội. Khi pháp luật về sở hữu rõ ràng thì nó sẽ đặt ra một trật tự có giới hạn cho các quyền của các chủ thể trong xã hội được đảm bảo. Chính quyền cần giải quyết các vướng mắc kịp thời về khiếu nại, kiến nghị của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp".

Ông Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (ngoài cùng bên trái)
Ông Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (ngoài cùng bên trái).    Ảnh Phạm Học

AHLĐ Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt chia sẻ:

"Khi Gốm Đất Việt rơi vào giai đoạn khó khăn nhất, là lúc ngân hàng không cho vay vốn lưu động, chúng tôi đã phải tính đến chuyện giải thể. Nhưng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh từ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khi ấy là đồng chí Phạm Minh Chính đến Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đã kịp thời vào cuộc giúp doanh nghiệp, yêu cầu Ngân hàng, Sở kế hoạch đầu tư cùng một số cơ quan vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chúng tôi mãi không bao giờ quên sự kịp thời này để gốm Đất Việt có thể ổn định sản xuất như hôm nay. 

Tuy nhiên đứng ở góc độ một nhà đầu tư, chúng tôi luôn luôn phải nghĩ cho tương lai, vùng nguyên liệu sẽ phải lấy từ đâu để hàng chục năm sau gốm Đất Việt vẫn có thể sản xuất được các sản phẩm mới từ đất sét nung? Nếu không có hoạch định, chiến lược và chớp thời cơ ngay thì sau này dân cư đông đúc, giải phóng mặt bằng khó khăn, khi ấy doanh nghiệp làm ăn kiểu gì cũng khó lãi. 

Quảng Ninh đã có cơ chế 1 cửa thông thoáng nhưng trình tự thủ tục vẫn còn phức tạp. Để xin đất khai thác nguyên liệu, các bước thủ tục phải tiến hành trong thời gian rất dài, qua nhiều khâu dễ dẫn đến mất cơ hội cho nhà đầu tư. Có những bước mất từ 1 năm đến 1 vài năm mới xin được. Nếu chưa đủ thủ tục giấy tờ mà khai thác thì khi người dân gọi phản ánh đến đường dây nóng yêu cầu nhà máy ngừng hoạt động thì vẫn phải chấp hành. Đến khi đầy đủ thủ tục giấy tờ thì gặp nhiều khó khăn khác như thời tiết không thuận lợi. Nếu có thể được chúng tôi rất muốn thuê những đơn vị trung gian có thể giúp chúng tôi giải quyết tất cả các thủ tục trong một khoảng thời gian nhất định, doanh nghiệp sẵn sàng trả phí. Rất mong Đảng, Nhà nước có những nghiên cứu thu gọn các thủ tục cho hoạt động của các doanh nghiệp".

Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long
Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long

Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long nhận định:

"Quyết định thành công cho doanh nghiệp không chỉ ở nội tại mà còn phụ thuộc vào cơ chế chính sách, chính quyền địa phương thực thi các cơ chế đó và cả sự phản biện của các cơ quan truyền thông. Trong thời gian qua, công ty có rất nhiều định hướng, chúng tôi đã ký những hợp tác liên doanh với nước ngoài để đưa các công nghệ tiên tiến hơn nữa về Việt Nam. Ngoài việc xử lý môi trường còn tái tạo các nguyên liệu, tận dụng sản phẩm đầu ra để tăng thu nhập. Công ty đã ký liên doanh với tập đoàn Chodai của Nhật Bản để xử lý rác thải y tế trong tỉnh.Trong năm 2016, công ty cũng ký liên doanh với tập đoàn của Bỉ để xử lý rác thải ngoài việc đốt rác thì còn tận dụng phần nhiệt của nó để phát điện. Về nông nghiệp, chúng tôi cũng đã ký 2 hợp đồng với các công ty thuộc tập đoàn Chodai Nhật Bản. Thứ nhất là ký việc hợp tác để xử lý đất trồng trong nông nghiệp. Thứ hai là ký sơ chế, bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch để đảm bảo sản phẩm đó lưu giữ được thời gian dài hơn. Sản phẩm sau khi thu hoạch chưa tiêu thụ được sẽ kéo dài được thời gian bảo quản. 

Đại hội Đảng XII chỉ ra kinh tế tư nhân là động lực để phát triển kinh tế. Làm sao để trở thành động lực thì mỗi một doanh nghiệp đều phải thấy được hết các việc làm của mình. Phát triển kinh tế không phải chỉ là mình làm thế nào, đúc rút kinh nghiệm làm sao mà phải học tập kinh nghiệm của các nước để có phương thức sản xuất, các điều kiện kể cả cơ chế, thể chế chính sách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Cho đến bây giờ chính sách đã đặt ra rất nhiều nhưng việc thực hiện công việc chính sách đặt ra gần như chính quyền địa phương và người thực thi nó triển khai ở các cấp chính quyền thì chưa từng trải qua cho nên các việc đó còn nhiều trục trặc. Hiện nay vẫn chưa có cơ chế thoáng cho doanh nghiệp hoạt động.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã thành lập Ban thu hút đầu tư, nhưng những chính sách hoạch định đúng hướng của Ban này để đưa tới các doanh nghiệp Quảng Ninh thì có khi trong tỉnh lại chưa nhanh nhạy bằng ngoài tỉnh. Nếu tỉnh có cơ chế chính sách và trao cơ hội cho các doanh nghiệp tư nhân trong tỉnh làm ăn chính đáng thì tỉnh sẽ phát triển hơn".

Bà Nguyễn Thị Hồng An – Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long
Bà Nguyễn Thị Hồng An – Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long

Bà Nguyễn Thị Hồng An – Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long đánh giá:

"Để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng và nhà nước cần tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi không chỉ bằng cách xóa bỏ càng nhiều, càng tốt các thủ tục hành chính rườm ra, không cần thiết mà còn phải luôn tạo ra sự bình đẳng thực sự giữa các doanh nghiệp không kể lớn hay nhỏ và những chính sách công bằng cho mọi thành phần. Trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi đánh giá rất cao môi trường đầu tư ở Quảng Ninh. Đây là một môi trường mà cộng đồng xã hội, phụ huynh rất quan tâm tới việc học hành của con cái và không ngần ngại đầu tư để cho con có đủ điều kiện thích ứng với nền giáo dục hiện đại.

Song Quảng Ninh có nên tính đến việc có chính sách hỗ trợ một phần học phí cho học sinh theo học các trường ngoài công lập hay không? Bởi nếu chỉ cần dùng một phần nhỏ ngân sách cho việc hỗ trợ này chắc chắn sẽ làm giảm đi rất nhiều gánh nặng lo toan ngân sách cho việc xây mới và nâng cấp các trường học công lập".

Ông Đoàn Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương
Ông Đoàn Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương

Ông Đoàn Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương cho biết:

Cộng đồng doanh nghiệp rất vui mừng trong thời gian qua Chính phủ đã có thay đổi mạnh mẽ trong tư tưởng chỉ đạo định hướng, xác định vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tư nhân, trách nhiệm của chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp “Chính phủ kiến tạo”. Chúng tôi nhận thấy Quảng Ninh là một tỉnh đi đầu trong việc thực hiện chủ trương này, cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi rất vui mừng, được tạo nhiều nhiều điều kiện thuận lợi đặc biệt là trong công tác cải các thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, tuy nhiên theo tôi để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp chúng tôi cần sự thay đổi mạnh mẽ và hiệu quả hơn, cụ thể ví dụ như với ngành du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, cần có một cơ quan đầu mối giải quyết các vấn đề khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí chủ tịch tỉnh.

Qua kinh nghiệm được tiếp xúc với các hiệp hội doạnh nghiệp ở Atlanta Mỹ hay hiệp hội doanh nghiệp ở Osaka Nhật Bản, tôi nhận thấy rằng vai trò của các hiệp hội nghề nghiệp là rất quan trọng. Các chủ doanh nghiệp bên cạnh sự cố gắng luôn học hỏi đổ mới xây dựng năng lực kinh doanh cho doanh nghiệp của mình cần có trách nhiệm tham gia xây dựng các hiệp hội hiệp hội nghề nghiệp, vì đây chính là nơi tập chung sức mạnh trí tuệ của các doanh nghiệp, đồng hành với sự kiến tạo của chính quyền xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Phát triển trong xu thế hội nhập toàn cầu, kinh tế tư nhân đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong cạnh tranh quốc tế, để kinh tế tư nhân phát triển thuận lợi, có sức cạnh tranh quốc tế, đòi hỏi sự kết hợp mạnh mẽ giữa sự kiến tạo của nhà nước và năng lực kinh doanh của doanh nghiệp, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, nó đòi hỏi cả chính quyền và doanh nghiệp cùng nhận thức về vấn đề này để có sự đồng hành mạnh mẽ, đây cũng là yếu tố quyết định xây dựng kinh tế tư nhân làm động lực của nền kinh tế.

Bà Vũ Thị Minh Nguyệt - PGĐ công ty TNHH Phúc Xuyên
Bà Vũ Thị Minh Nguyệt - PGĐ công ty TNHH Phúc Xuyên

Bà Vũ Thị Minh Nguyệt - Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên chia sẻ:

"Để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế cần quan tâm đến cơ chế chính sách về thuế. Đặc biệt doanh nghiệp khởi nghiệp có thể miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm đầu, sau tăng dần theo lộ trình. Cải cách hành chính theo đúng tinh thần "Chính phủ kiến tạo và phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân". Tuyên truyền hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chính quyền điện tử để tránh mất thời gian.

Công ty cũng đề xuất đc hỗ trợ lãi suất sau đầu tư để mua sắm phương tiện xe buýt, đầu tư bến xe và các hạ tầng phục vụ cho xe buýt. Đồng thời cũng đề xuất quan tâm được thuê đất làm bãi đỗ xe buýt qua đêm, trạm sửa chữa, nhà ở công nhân khu vực TP Hạ Long".

Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà; Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Quảng Ninh.
Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà; Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh

Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà; Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Quảng Ninh cho biết:

"Để kinh tế tư nhân phát triển nhanh, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế hiện nay thì các định hướng về kinh tế tư nhân cần được Nhà nước cụ thế hóa bằng các cơ chế, chính sách phù hợp.

Nếu như năm 2015, các doanh nghiệp tư nhân chỉ nộp ngân sách cho Nhà nước 18% thì đến năm 2016 đã nâng lên thành 42% GDP. Nếu các thành phần kinh tế tư nhân được nhà nước chú trọng, quan tâm thì sẽ là nguồn động lực lớn nhất để phát triển đất nước.

Hiện nay vẫn còn nhiều định kiến về kinh tế tư nhân, nhất là ở cấp cơ sở nên cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần khẩn trương ban hành khung pháp lý, cơ chế, chính sách nhằm cụ thể hóa và củng cố định hướng chính sách, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân theo nghị quyết; Tập trung vào việc thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân một cách thực chất thông qua các chính sách về hỗ trợ lãi suất, ưu đãi về thuế, đất đai, giải phóng mặt bằng…; Định hướng cho doanh nghiệp về đổi mới công nghệ; Thực hiện tốt ở các địa phương về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng cơ chế một cửa, điện tử, thống nhất đầu mối tiếp nhận và xử lý hồ sơ…; Hoàn thiện pháp luật về chế độ sở hữu rõ ràng để góp phần ngăn ngừa xung đột trong xã hội. Khi pháp luật về sở hữu rõ ràng thì nó sẽ đặt ra một trật tự có giới hạn cho các quyền của các chủ thể trong xã hội được đảm bảo. Chính quyền cần giải quyết các vướng mắc kịp thời về khiếu nại, kiến nghị của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp".

Ông Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (ngoài cùng bên trái)
Ông Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (ngoài cùng bên trái).    Ảnh Phạm Học

AHLĐ Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt chia sẻ:

"Khi Gốm Đất Việt rơi vào giai đoạn khó khăn nhất, là lúc ngân hàng không cho vay vốn lưu động, chúng tôi đã phải tính đến chuyện giải thể. Nhưng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh từ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khi ấy là đồng chí Phạm Minh Chính đến Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đã kịp thời vào cuộc giúp doanh nghiệp, yêu cầu Ngân hàng, Sở kế hoạch đầu tư cùng một số cơ quan vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chúng tôi mãi không bao giờ quên sự kịp thời này để gốm Đất Việt có thể ổn định sản xuất như hôm nay. 

Tuy nhiên đứng ở góc độ một nhà đầu tư, chúng tôi luôn luôn phải nghĩ cho tương lai, vùng nguyên liệu sẽ phải lấy từ đâu để hàng chục năm sau gốm Đất Việt vẫn có thể sản xuất được các sản phẩm mới từ đất sét nung? Nếu không có hoạch định, chiến lược và chớp thời cơ ngay thì sau này dân cư đông đúc, giải phóng mặt bằng khó khăn, khi ấy doanh nghiệp làm ăn kiểu gì cũng khó lãi. 

Quảng Ninh đã có cơ chế 1 cửa thông thoáng nhưng trình tự thủ tục vẫn còn phức tạp. Để xin đất khai thác nguyên liệu, các bước thủ tục phải tiến hành trong thời gian rất dài, qua nhiều khâu dễ dẫn đến mất cơ hội cho nhà đầu tư. Có những bước mất từ 1 năm đến 1 vài năm mới xin được. Nếu chưa đủ thủ tục giấy tờ mà khai thác thì khi người dân gọi phản ánh đến đường dây nóng yêu cầu nhà máy ngừng hoạt động thì vẫn phải chấp hành. Đến khi đầy đủ thủ tục giấy tờ thì gặp nhiều khó khăn khác như thời tiết không thuận lợi. Nếu có thể được chúng tôi rất muốn thuê những đơn vị trung gian có thể giúp chúng tôi giải quyết tất cả các thủ tục trong một khoảng thời gian nhất định, doanh nghiệp sẵn sàng trả phí. Rất mong Đảng, Nhà nước có những nghiên cứu thu gọn các thủ tục cho hoạt động của các doanh nghiệp".

Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long
Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long

Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long nhận định:

"Quyết định thành công cho doanh nghiệp không chỉ ở nội tại mà còn phụ thuộc vào cơ chế chính sách, chính quyền địa phương thực thi các cơ chế đó và cả sự phản biện của các cơ quan truyền thông. Trong thời gian qua, công ty có rất nhiều định hướng, chúng tôi đã ký những hợp tác liên doanh với nước ngoài để đưa các công nghệ tiên tiến hơn nữa về Việt Nam. Ngoài việc xử lý môi trường còn tái tạo các nguyên liệu, tận dụng sản phẩm đầu ra để tăng thu nhập. Công ty đã ký liên doanh với tập đoàn Chodai của Nhật Bản để xử lý rác thải y tế trong tỉnh.Trong năm 2016, công ty cũng ký liên doanh với tập đoàn của Bỉ để xử lý rác thải ngoài việc đốt rác thì còn tận dụng phần nhiệt của nó để phát điện. Về nông nghiệp, chúng tôi cũng đã ký 2 hợp đồng với các công ty thuộc tập đoàn Chodai Nhật Bản. Thứ nhất là ký việc hợp tác để xử lý đất trồng trong nông nghiệp. Thứ hai là ký sơ chế, bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch để đảm bảo sản phẩm đó lưu giữ được thời gian dài hơn. Sản phẩm sau khi thu hoạch chưa tiêu thụ được sẽ kéo dài được thời gian bảo quản. 

Đại hội Đảng XII chỉ ra kinh tế tư nhân là động lực để phát triển kinh tế. Làm sao để trở thành động lực thì mỗi một doanh nghiệp đều phải thấy được hết các việc làm của mình. Phát triển kinh tế không phải chỉ là mình làm thế nào, đúc rút kinh nghiệm làm sao mà phải học tập kinh nghiệm của các nước để có phương thức sản xuất, các điều kiện kể cả cơ chế, thể chế chính sách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Cho đến bây giờ chính sách đã đặt ra rất nhiều nhưng việc thực hiện công việc chính sách đặt ra gần như chính quyền địa phương và người thực thi nó triển khai ở các cấp chính quyền thì chưa từng trải qua cho nên các việc đó còn nhiều trục trặc. Hiện nay vẫn chưa có cơ chế thoáng cho doanh nghiệp hoạt động.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã thành lập Ban thu hút đầu tư, nhưng những chính sách hoạch định đúng hướng của Ban này để đưa tới các doanh nghiệp Quảng Ninh thì có khi trong tỉnh lại chưa nhanh nhạy bằng ngoài tỉnh. Nếu tỉnh có cơ chế chính sách và trao cơ hội cho các doanh nghiệp tư nhân trong tỉnh làm ăn chính đáng thì tỉnh sẽ phát triển hơn".

Bà Nguyễn Thị Hồng An – Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long
Bà Nguyễn Thị Hồng An – Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long

Bà Nguyễn Thị Hồng An – Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long đánh giá:

"Để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng và nhà nước cần tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi không chỉ bằng cách xóa bỏ càng nhiều, càng tốt các thủ tục hành chính rườm ra, không cần thiết mà còn phải luôn tạo ra sự bình đẳng thực sự giữa các doanh nghiệp không kể lớn hay nhỏ và những chính sách công bằng cho mọi thành phần. Trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi đánh giá rất cao môi trường đầu tư ở Quảng Ninh. Đây là một môi trường mà cộng đồng xã hội, phụ huynh rất quan tâm tới việc học hành của con cái và không ngần ngại đầu tư để cho con có đủ điều kiện thích ứng với nền giáo dục hiện đại.

Song Quảng Ninh có nên tính đến việc có chính sách hỗ trợ một phần học phí cho học sinh theo học các trường ngoài công lập hay không? Bởi nếu chỉ cần dùng một phần nhỏ ngân sách cho việc hỗ trợ này chắc chắn sẽ làm giảm đi rất nhiều gánh nặng lo toan ngân sách cho việc xây mới và nâng cấp các trường học công lập".

Ông Đoàn Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương
Ông Đoàn Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương

Ông Đoàn Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương cho biết:

Cộng đồng doanh nghiệp rất vui mừng trong thời gian qua Chính phủ đã có thay đổi mạnh mẽ trong tư tưởng chỉ đạo định hướng, xác định vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tư nhân, trách nhiệm của chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp “Chính phủ kiến tạo”. Chúng tôi nhận thấy Quảng Ninh là một tỉnh đi đầu trong việc thực hiện chủ trương này, cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi rất vui mừng, được tạo nhiều nhiều điều kiện thuận lợi đặc biệt là trong công tác cải các thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, tuy nhiên theo tôi để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp chúng tôi cần sự thay đổi mạnh mẽ và hiệu quả hơn, cụ thể ví dụ như với ngành du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, cần có một cơ quan đầu mối giải quyết các vấn đề khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí chủ tịch tỉnh.

Qua kinh nghiệm được tiếp xúc với các hiệp hội doạnh nghiệp ở Atlanta Mỹ hay hiệp hội doanh nghiệp ở Osaka Nhật Bản, tôi nhận thấy rằng vai trò của các hiệp hội nghề nghiệp là rất quan trọng. Các chủ doanh nghiệp bên cạnh sự cố gắng luôn học hỏi đổ mới xây dựng năng lực kinh doanh cho doanh nghiệp của mình cần có trách nhiệm tham gia xây dựng các hiệp hội hiệp hội nghề nghiệp, vì đây chính là nơi tập chung sức mạnh trí tuệ của các doanh nghiệp, đồng hành với sự kiến tạo của chính quyền xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Phát triển trong xu thế hội nhập toàn cầu, kinh tế tư nhân đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong cạnh tranh quốc tế, để kinh tế tư nhân phát triển thuận lợi, có sức cạnh tranh quốc tế, đòi hỏi sự kết hợp mạnh mẽ giữa sự kiến tạo của nhà nước và năng lực kinh doanh của doanh nghiệp, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, nó đòi hỏi cả chính quyền và doanh nghiệp cùng nhận thức về vấn đề này để có sự đồng hành mạnh mẽ, đây cũng là yếu tố quyết định xây dựng kinh tế tư nhân làm động lực của nền kinh tế.

Bà Vũ Thị Minh Nguyệt - PGĐ công ty TNHH Phúc Xuyên
Bà Vũ Thị Minh Nguyệt - PGĐ công ty TNHH Phúc Xuyên

Bà Vũ Thị Minh Nguyệt - Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên chia sẻ:

"Để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế cần quan tâm đến cơ chế chính sách về thuế. Đặc biệt doanh nghiệp khởi nghiệp có thể miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm đầu, sau tăng dần theo lộ trình. Cải cách hành chính theo đúng tinh thần "Chính phủ kiến tạo và phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân". Tuyên truyền hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chính quyền điện tử để tránh mất thời gian.

Công ty cũng đề xuất đc hỗ trợ lãi suất sau đầu tư để mua sắm phương tiện xe buýt, đầu tư bến xe và các hạ tầng phục vụ cho xe buýt. Đồng thời cũng đề xuất quan tâm được thuê đất làm bãi đỗ xe buýt qua đêm, trạm sửa chữa, nhà ở công nhân khu vực TP Hạ Long"

 

Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà; Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Quảng Ninh.
Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà; Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh


Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà; Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Quảng Ninh cho biết:

"Để kinh tế tư nhân phát triển nhanh, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế hiện nay thì các định hướng về kinh tế tư nhân cần được Nhà nước cụ thế hóa bằng các cơ chế, chính sách phù hợp.

Nếu như năm 2015, các doanh nghiệp tư nhân chỉ nộp ngân sách cho Nhà nước 18% thì đến năm 2016 đã nâng lên thành 42% GDP. Nếu các thành phần kinh tế tư nhân được nhà nước chú trọng, quan tâm thì sẽ là nguồn động lực lớn nhất để phát triển đất nước.

Hiện nay vẫn còn nhiều định kiến về kinh tế tư nhân, nhất là ở cấp cơ sở nên cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần khẩn trương ban hành khung pháp lý, cơ chế, chính sách nhằm cụ thể hóa và củng cố định hướng chính sách, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân theo nghị quyết; Tập trung vào việc thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân một cách thực chất thông qua các chính sách về hỗ trợ lãi suất, ưu đãi về thuế, đất đai, giải phóng mặt bằng…; Định hướng cho doanh nghiệp về đổi mới công nghệ; Thực hiện tốt ở các địa phương về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng cơ chế một cửa, điện tử, thống nhất đầu mối tiếp nhận và xử lý hồ sơ…; Hoàn thiện pháp luật về chế độ sở hữu rõ ràng để góp phần ngăn ngừa xung đột trong xã hội. Khi pháp luật về sở hữu rõ ràng thì nó sẽ đặt ra một trật tự có giới hạn cho các quyền của các chủ thể trong xã hội được đảm bảo. Chính quyền cần giải quyết các vướng mắc kịp thời về khiếu nại, kiến nghị của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp".

Ông Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (ngoài cùng bên trái)
Ông Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (ngoài cùng bên trái).    Ảnh Phạm Học

AHLĐ Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt chia sẻ:

"Khi Gốm Đất Việt rơi vào giai đoạn khó khăn nhất, là lúc ngân hàng không cho vay vốn lưu động, chúng tôi đã phải tính đến chuyện giải thể. Nhưng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh từ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khi ấy là đồng chí Phạm Minh Chính đến Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đã kịp thời vào cuộc giúp doanh nghiệp, yêu cầu Ngân hàng, Sở kế hoạch đầu tư cùng một số cơ quan vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chúng tôi mãi không bao giờ quên sự kịp thời này để gốm Đất Việt có thể ổn định sản xuất như hôm nay. 

Tuy nhiên đứng ở góc độ một nhà đầu tư, chúng tôi luôn luôn phải nghĩ cho tương lai, vùng nguyên liệu sẽ phải lấy từ đâu để hàng chục năm sau gốm Đất Việt vẫn có thể sản xuất được các sản phẩm mới từ đất sét nung? Nếu không có hoạch định, chiến lược và chớp thời cơ ngay thì sau này dân cư đông đúc, giải phóng mặt bằng khó khăn, khi ấy doanh nghiệp làm ăn kiểu gì cũng khó lãi. 

Quảng Ninh đã có cơ chế 1 cửa thông thoáng nhưng trình tự thủ tục vẫn còn phức tạp. Để xin đất khai thác nguyên liệu, các bước thủ tục phải tiến hành trong thời gian rất dài, qua nhiều khâu dễ dẫn đến mất cơ hội cho nhà đầu tư. Có những bước mất từ 1 năm đến 1 vài năm mới xin được. Nếu chưa đủ thủ tục giấy tờ mà khai thác thì khi người dân gọi phản ánh đến đường dây nóng yêu cầu nhà máy ngừng hoạt động thì vẫn phải chấp hành. Đến khi đầy đủ thủ tục giấy tờ thì gặp nhiều khó khăn khác như thời tiết không thuận lợi. Nếu có thể được chúng tôi rất muốn thuê những đơn vị trung gian có thể giúp chúng tôi giải quyết tất cả các thủ tục trong một khoảng thời gian nhất định, doanh nghiệp sẵn sàng trả phí. Rất mong Đảng, Nhà nước có những nghiên cứu thu gọn các thủ tục cho hoạt động của các doanh nghiệp".

Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long
Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long

Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long nhận định:

"Quyết định thành công cho doanh nghiệp không chỉ ở nội tại mà còn phụ thuộc vào cơ chế chính sách, chính quyền địa phương thực thi các cơ chế đó và cả sự phản biện của các cơ quan truyền thông. Trong thời gian qua, công ty có rất nhiều định hướng, chúng tôi đã ký những hợp tác liên doanh với nước ngoài để đưa các công nghệ tiên tiến hơn nữa về Việt Nam. Ngoài việc xử lý môi trường còn tái tạo các nguyên liệu, tận dụng sản phẩm đầu ra để tăng thu nhập. Công ty đã ký liên doanh với tập đoàn Chodai của Nhật Bản để xử lý rác thải y tế trong tỉnh.Trong năm 2016, công ty cũng ký liên doanh với tập đoàn của Bỉ để xử lý rác thải ngoài việc đốt rác thì còn tận dụng phần nhiệt của nó để phát điện. Về nông nghiệp, chúng tôi cũng đã ký 2 hợp đồng với các công ty thuộc tập đoàn Chodai Nhật Bản. Thứ nhất là ký việc hợp tác để xử lý đất trồng trong nông nghiệp. Thứ hai là ký sơ chế, bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch để đảm bảo sản phẩm đó lưu giữ được thời gian dài hơn. Sản phẩm sau khi thu hoạch chưa tiêu thụ được sẽ kéo dài được thời gian bảo quản. 

Đại hội Đảng XII chỉ ra kinh tế tư nhân là động lực để phát triển kinh tế. Làm sao để trở thành động lực thì mỗi một doanh nghiệp đều phải thấy được hết các việc làm của mình. Phát triển kinh tế không phải chỉ là mình làm thế nào, đúc rút kinh nghiệm làm sao mà phải học tập kinh nghiệm của các nước để có phương thức sản xuất, các điều kiện kể cả cơ chế, thể chế chính sách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Cho đến bây giờ chính sách đã đặt ra rất nhiều nhưng việc thực hiện công việc chính sách đặt ra gần như chính quyền địa phương và người thực thi nó triển khai ở các cấp chính quyền thì chưa từng trải qua cho nên các việc đó còn nhiều trục trặc. Hiện nay vẫn chưa có cơ chế thoáng cho doanh nghiệp hoạt động.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã thành lập Ban thu hút đầu tư, nhưng những chính sách hoạch định đúng hướng của Ban này để đưa tới các doanh nghiệp Quảng Ninh thì có khi trong tỉnh lại chưa nhanh nhạy bằng ngoài tỉnh. Nếu tỉnh có cơ chế chính sách và trao cơ hội cho các doanh nghiệp tư nhân trong tỉnh làm ăn chính đáng thì tỉnh sẽ phát triển hơn".

Bà Nguyễn Thị Hồng An – Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long
Bà Nguyễn Thị Hồng An – Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long

Bà Nguyễn Thị Hồng An – Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT Đoàn Thị Điểm Hạ Long đánh giá:

"Để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng và nhà nước cần tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi không chỉ bằng cách xóa bỏ càng nhiều, càng tốt các thủ tục hành chính rườm ra, không cần thiết mà còn phải luôn tạo ra sự bình đẳng thực sự giữa các doanh nghiệp không kể lớn hay nhỏ và những chính sách công bằng cho mọi thành phần. Trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi đánh giá rất cao môi trường đầu tư ở Quảng Ninh. Đây là một môi trường mà cộng đồng xã hội, phụ huynh rất quan tâm tới việc học hành của con cái và không ngần ngại đầu tư để cho con có đủ điều kiện thích ứng với nền giáo dục hiện đại.

Song Quảng Ninh có nên tính đến việc có chính sách hỗ trợ một phần học phí cho học sinh theo học các trường ngoài công lập hay không? Bởi nếu chỉ cần dùng một phần nhỏ ngân sách cho việc hỗ trợ này chắc chắn sẽ làm giảm đi rất nhiều gánh nặng lo toan ngân sách cho việc xây mới và nâng cấp các trường học công lập".

Ông Đoàn Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương
Ông Đoàn Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương

Ông Đoàn Văn Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương cho biết:

Cộng đồng doanh nghiệp rất vui mừng trong thời gian qua Chính phủ đã có thay đổi mạnh mẽ trong tư tưởng chỉ đạo định hướng, xác định vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tư nhân, trách nhiệm của chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp “Chính phủ kiến tạo”. Chúng tôi nhận thấy Quảng Ninh là một tỉnh đi đầu trong việc thực hiện chủ trương này, cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi rất vui mừng, được tạo nhiều nhiều điều kiện thuận lợi đặc biệt là trong công tác cải các thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, tuy nhiên theo tôi để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp chúng tôi cần sự thay đổi mạnh mẽ và hiệu quả hơn, cụ thể ví dụ như với ngành du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, cần có một cơ quan đầu mối giải quyết các vấn đề khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí chủ tịch tỉnh.

Qua kinh nghiệm được tiếp xúc với các hiệp hội doạnh nghiệp ở Atlanta Mỹ hay hiệp hội doanh nghiệp ở Osaka Nhật Bản, tôi nhận thấy rằng vai trò của các hiệp hội nghề nghiệp là rất quan trọng. Các chủ doanh nghiệp bên cạnh sự cố gắng luôn học hỏi đổ mới xây dựng năng lực kinh doanh cho doanh nghiệp của mình cần có trách nhiệm tham gia xây dựng các hiệp hội hiệp hội nghề nghiệp, vì đây chính là nơi tập chung sức mạnh trí tuệ của các doanh nghiệp, đồng hành với sự kiến tạo của chính quyền xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Phát triển trong xu thế hội nhập toàn cầu, kinh tế tư nhân đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong cạnh tranh quốc tế, để kinh tế tư nhân phát triển thuận lợi, có sức cạnh tranh quốc tế, đòi hỏi sự kết hợp mạnh mẽ giữa sự kiến tạo của nhà nước và năng lực kinh doanh của doanh nghiệp, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, nó đòi hỏi cả chính quyền và doanh nghiệp cùng nhận thức về vấn đề này để có sự đồng hành mạnh mẽ, đây cũng là yếu tố quyết định xây dựng kinh tế tư nhân làm động lực của nền kinh tế.

Bà Vũ Thị Minh Nguyệt - PGĐ công ty TNHH Phúc Xuyên
Bà Vũ Thị Minh Nguyệt - PGĐ công ty TNHH Phúc Xuyên

Bà Vũ Thị Minh Nguyệt - Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên chia sẻ:

"Để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế cần quan tâm đến cơ chế chính sách về thuế. Đặc biệt doanh nghiệp khởi nghiệp có thể miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm đầu, sau tăng dần theo lộ trình. Cải cách hành chính theo đúng tinh thần "Chính phủ kiến tạo và phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân". Tuyên truyền hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chính quyền điện tử để tránh mất thời gian.

Công ty cũng đề xuất đc hỗ trợ lãi suất sau đầu tư để mua sắm phương tiện xe buýt, đầu tư bến xe và các hạ tầng phục vụ cho xe buýt. Đồng thời cũng đề xuất quan tâm được thuê đất làm bãi đỗ xe buýt qua đêm, trạm sửa chữa, nhà ở công nhân khu vực TP Hạ Long".

Theo qtv.vn


Chia sẻ bài viết:
Tin mới hơn
2018 sẽ tiếp tục là một năm thắng lợi của Việt Long! (12/02/2018)
Việt Long khép lại năm cũ đầy thắng lợi (06/01/2018)
"Đã đâm lao thì phải theo lao thành công" (18/12/2017)
Cho Indevco được độc quyền, Hạ Long ngập ngụa rác (14/12/2017)
0:00 / 0:00
© 2017 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG VIỆT LONG - VIET LONG INVESTMENT AND COSNTRUCTION JOIN STOCK COMPANY