TIN TỨC >> Tin tham khảo

"Đã đâm lao thì phải theo lao thành công"
18/12/2017 15:29
Là một doanh nghiệp tư nhân được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2007, ban đầu công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long chỉ có 10 cán bộ công nhân viên, nay đã thu hút gần 300 cán bộ công nhân viên có trình độ chuyên môn, kĩ thuật cao, đóng góp tích cực vào hoạt động kinh tế xã hội chung của tỉnh Quảng Ninh. Nhân dịp kỉ niệm 10 năm thành lập, phóng viên QTV đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc công ty về chặng đường sắp tới.
Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long

PV: Thưa Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long, sau 10 năm phát triển, từ chỗ chỉ tập trung cho xây dựng đến trồng rau sạch và giờ đây là xử lý rác thải, cho đến nay, ông có cho rằng con đường mình đã đi là đúng hướng không?

Ông Lê Quang Thắng: Nhiều người cứ cho rằng tôi ôm đồm khi công ty chúng tôi hoạt động trong hầu hết tất cả các lĩnh vực. Nhưng nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy đó là một chu trình khép kín trong chuỗi các giá trị phục vụ cho nhu cầu của con người. Khi họ cần ăn sạch chúng tôi cung cấp rau sạch. Khi cần ở tốt thì chúng tôi làm dự án khu đô thị mới và khi họ muốn sống sạch thì chúng tôi làm nhà máy để xử lý rác thải. Tôi cho rằng đó đều là những vấn đề bức thiết trong đời sống hiện nay.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đến nay sau 10 năm, công ty Việt Long đã hoàn thành dự án xây dựng vùng sản xuất rau an toàn ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. Về lĩnh vực đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu đô thị, bất động sản, công ty cũng có những dự án khu đô thị mới ở trung tâm phường Yên Thanh, TP. Uông Bí và dự án khu đô thị sinh thái Lựng Xanh. Về lĩnh vực xử lý rác thải và bảo vệ môi trường, công ty đang tiến hành dự án nhà máy xử lý rác thải rắn và sản xuất nguyên, nhiên liệu tái tạo ở thôn Khe Giang, Tp. Uông Bí. Về lĩnh vực sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, công ty cũng có dự án khai thác đá Ryolit làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh với trữ lượng 10 triệu m3.

Kỷ niệm 10 năm thành lập công ty
Kỷ niệm 10 năm thành lập công ty

PV: Vậy trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có phải đối mặt với những khó khăn, trở ngại gì không thưa ông?

Ông Lê Quang Thắng: Vừa rồi doanh nghiệp vấp phải thông tin chưa thực sự chính xác làm tổn hại uy tín của doanh nghiệp. Đơn cử là việc xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn ở thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí. Nhà máy có giá trị đầu tư 115 tỷ đồng, 5 năm xây dựng 2 lần mà vẫn chưa yên. Trước đây, nhà máy được xây dựng ở phường Bắc Sơn, sau khi đi vào hoạt động được vài tháng thì nhà máy phải đóng cửa vì người dân ở phường Bắc Sơn kiến nghị nhà máy xử lý rác bốc mùi hôi thối. Gần 60 hộ dân cách nhà máy trong phạm vi 500m, đáng ra phải di dời nhưng không được di dời nên nhà máy buộc phải chuyển địa điểm. Sau đó nhà máy được di chuyển vào một nơi mới thì cũng gặp hiện tượng tương tự như vậy. 14 hộ dân trong vòng 500m và 52 hộ dân trong vòng 1000m cần được di chuyển nhưng chưa được di chuyển. 

Thực ra trong vấn đề giải phóng mặt bằng ở nước ta luôn luôn gặp khó khăn, nhưng các cơ quan báo chí thì thường "bênh" dân nên đôi khi doanh nghiệp gặp khó và tự nhiên chúng tôi lại trở thành người có lỗi. Dù vậy thì đến nay chúng tôi cũng đã khắc phục được tình hình và thậm chí còn làm rất tốt việc xử lý mùi cho rác thải ở quanh khu vực nhà máy. 

PV: Lý do tại sao gặp nhiều khó khăn, thách thức như vậy mà công ty vẫn tiếp tục theo đuổi dự án đến cùng, thưa ông?

Ông Lê Quang Thắng: Chúng tôi là người mang vốn cá nhân, vốn huy động của chính mình đi làm một công việc trước đây chỉ có nhà nước chi tiền cho và chỉ sử dụng vốn công ích. Hơn nữa, chi phí đầu tư cho nhà máy lên đến hàng trăm tỷ đồng, nếu dỡ ra thành đống sắt vụn. Một lò xử lý rác xây bằng gạch với các thiết bị khác trong lò hoạt động trong môi trường trên 1000 độ C mà để không một vài năm thì sẽ không còn vận dụng được nữa. Vì vậy, công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long đã "đâm lao thì phải theo lao thành công". Nhưng chúng tôi luôn chấp hành tốt chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh. Khi chính quyền đề nghị di chuyển nhà máy đến địa điểm khác, công ty đã đầu tư tiền công để tháo dỡ, di chuyển máy móc và lò thiêu mất hàng tỷ đồng.

PV: Hướng đi tiếp theo của công ty như thế nào để phù hợp với yêu cầu đặt ra, thưa ông?

Ông Lê Quang Thắng: Doanh nghiệp mình phải dựa vào các cơ chế chính sách để đặt ra một hướng đi đúng đắn và phải cố gắng thực hiện bằng được những bước đi đó để có thể phát triển. Trong những năm tới, được nhận định là vẫn còn rất khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong đó có Công ty Việt Long, chúng tôi xác định cần tập trung các nguồn lực để đầu tư tập trung vào các lĩnh vực mạnh, có thể đẩy nhanh tiến độ đầu tư sớm đưa công trình vào khai thác vận hành và hướng tới sự ổn định như: xử lý rác thải bảo vệ môi trường, sản xuất - tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng cao. Đây là hướng đi đúng và đang được nhà nước tạo điều kiện, khuyến khích để phát triển.

Về lĩnh vực xử lý rác thải bảo vệ môi trường, chúng tôi đã ký liên doanh với tập đoàn Chodai của Nhật Bản để xử lý rác thải y tế trong tỉnh. Điều này đã được tỉnh thống nhất và chúng tôi đã ký hợp đồng. Chắc chắn trong năm 2018, chúng tôi có thể triển khai mô hình thử nghiệm tại địa phương Uông Bí. Trong năm 2016, chúng tôi cũng ký liên doanh với tập đoàn của Bỉ để ngoài đốt rác thải cho TP. Uông Bí thì còn tận dụng phần nhiệt của nó để phát điện. Hiện nay tập đoàn của Bỉ đang làm các thủ tục tiếp theo để đưa xử lý rác thải ở Khe Giang nâng cao lên 1 bước, đó là tận thu nhiệt để thu lại phần kinh tế cho công ty.

Về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi đã phát triển nông nghiệp gắn với sản xuất chuỗi giá trị sản phẩm. Chúng tôi cũng là những người đi đầu tiên trong bước này, tức là liên kết với bà con nông dân để sản xuất ra sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Hiện nay tất cả điều kiện để chuẩn bị cho việc thành lập một cơ sở sản xuất để xuất khẩu đã đầy đủ, cả việc tiêu thụ ở đâu, sản phẩm gì cũng chúng tôi cũng đã chuẩn bị. Lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 đối với chúng tôi cũng là một bước đi bận rộn và nhiều công việc. Chúng tôi sẽ thu mua hết sản phẩm bà con sản xuất ra ở các vùng mà chúng tôi đặt vấn đề liên kết để sản xuất ra các sản phẩm xuất khẩu đồng thời mở rộng thêm các vùng chuyên canh và quy mô lớn. Chúng tôi đã xin phép thành lập Hiệp hội sản xuất nông, thủy, hải sản sạch. Hy vọng cuối năm 2017, đầu 2018 hiệp hội sẽ được ra đời để đảm bảo tất cả những người sản xuất những sản phẩm nông nghiệp sạch sẽ được tập trung lại và có chỗ đứng nhất định trong thị trường. Đồng thời liên kết lại để tiêu thụ sản phẩm tốt cho bà con.

gkg,
Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh
kgku
10 năm đánh dấu một chặng đường nỗ lực không ngừng của Việt Long

PV: Tại sao ông lại có hướng liên kết với các tập đoàn nước ngoài trong việc áp dụng công nghệ kĩ thuật vào xây dựng và sản xuất?

Ông Lê Quang Thắng: Chúng tôi đã ký những hợp tác liên doanh với nước ngoài để đưa các công nghệ tiên tiến hơn nữa về Việt Nam. Ngoài việc xử lý môi trường còn tái tạo các nguyên liệu, tận dụng sản phẩm đầu ra để tăng thu nhập. Về phát triển công nghệ, ngoài xử lý rác thải y tế và rác thải công nghiệp đang làm, chúng tôi còn liên doanh để tận dụng nhiệt trong quá trình xử lý rác để tái tạo ra sản phẩm mới để mang lại giá trị. Thế giới đang áp dụng công nghệ gì thì có thể tới đây, trong năm 2018 chúng tôi có thể tiếp cận. Trong năm 2018, tất cả các việc làm của công ty Việt Long trước đây sẽ được triển khai phát triển theo một hướng mới là đều có sự hợp tác với các nước phát triển, đó là Nhật, Bỉ.

Khi liên doanh, ký kết với các tập đoàn nước ngoài, chúng tôi sẽ có được những công nghệ tiên tiến nhất để phục vụ cho các dự án của công ty. Từ trước đến nay, người dân thường bón phân hữu cơ vào đất nên làm đất bạc màu và không cân bằng. Mục đích của chúng tôi là cải tạo đất, làm cho cây trồng phát triển và chống lại bệnh tật nên đã có những ký kết với các công ty của Nhật Bản vì họ đã đi trước và cải tạo đất trồng bằng các chất liệu hữu cơ từ rất lâu rồi.

Ngoài ra, việc ký kết này giúp chúng tôi đã có một nhà máy xử lý rác sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường theo công nghệ hiện đại. Vì vậy nên nhiều đơn vị đến và đặt vấn đề phát triển công nghệ này ở các địa phương. Chúng tôi đã nhận lời đầu tư nhà máy ở Thanh Hóa với công suất 500 tấn/ngày vào năm 2018.

PV: Xin cảm ơn ông!

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2007. 

Hiện nay, doanh nghiệp là một trong những đơn vị kinh tế đứng top đầu của tỉnh. Đồng thời, nằm trong top những doanh nghiệp đóng góp ngân sách lớn nhất tỉnh Quảng Ninh, là đối tác của nhiều tập đoàn đầu tư quốc tế, là chủ đầu tư uy tín với các dự án lớn trên địa bàn tỉnh. 

Công ty được UBND Tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước và hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2007 - 2017.

 

Lam Giang/qtv.vn


Chia sẻ bài viết:
Tin mới hơn
2018 sẽ tiếp tục là một năm thắng lợi của Việt Long! (12/02/2018)
Việt Long khép lại năm cũ đầy thắng lợi (06/01/2018)
Các tin đã đưa
Cho Indevco được độc quyền, Hạ Long ngập ngụa rác (14/12/2017)
Làm sao để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng cho nền kinh tế thị trường định hướng XHCN? (25/10/2017)
0:00 / 0:00
© 2017 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG VIỆT LONG - VIET LONG INVESTMENT AND COSNTRUCTION JOIN STOCK COMPANY