DỰ ÁN TIÊU BIỂU >> Xử lý môi trường

Dự án bãi chôn lấp rác thải rắn Khe Giang (TP Uông Bí)
Hoàn thành đúng theo tiến độ đề ra

Để đảm bảo vệ sinh môi trường một cách hiệu quả và bền vững, TP Uông Bí đã xây dựng bãi chôn lấp rác thải rắn ở thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công. Dự án này có tổng mức đầu tư trên 12,6 tỷ đồng với 2 hạng mục chính là 9 hố chôn lấp rác thải và 1 nhà máy đốt chất thải rắn (di chuyển Nhà máy Xử lý chất thải rắn Bắc Sơn do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long làm chủ đầu tư vào Khe Giang) và được triển khai theo 2 giai đoạn.

Ở giai đoạn I của dự án, TP Uông Bí chủ yếu đầu tư hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào, đền bù giải phóng mặt bằng và các chi phí khác, nhằm tạo mặt bằng cho Nhà máy Xử lý chất thải rắn di chuyển từ Bắc Sơn vào hoạt động và chôn lấp một phần rác thải. Cụ thể bao gồm các hạng mục như san nền, xây dựng nhà điều hành, trạm bơm xử lý nước thải, hồ xử lý nước thải, bãi chôn lấp rác, hệ thống đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng... Để đảm bảo sử dụng lâu dài, hạn chế tối đa tác động xấu đến môi trường, tất cả các hạng mục trên đều được đầu tư xây dựng theo quy chuẩn. Cụ thể, nhà điều hành không quá rộng với diện tích 170m2 nhưng được thiết kế chắc chắn. Trạm bơm xử lý nước thải có công suất 300m3 nước/giờ và 3 hồ xử lý nước thải dung tích mỗi hồ từ 150-400m2, đủ đáp ứng nhu cầu xử lý nước rỉ thải của bãi rác trong thời gian dài. Bãi chôn lấp rác thải rộng 350m2, được thiết kế để có thể đổ rác theo từng lớp, chống thấm xuống đất. Theo tính toán mỗi bãi chôn lấp rác này có thể chứa rác trong khoảng thời gian 2 năm. Về hệ thống giao thông đã được sửa chữa tuyến đường từ Thanh Sơn vào Khe Giang (7km) và làm mới các đường nhánh trong khu vực từ chân bãi rác vào trong. Hệ thống điện chiếu sáng được xây dựng mạng điện 3 pha và trạm biến áp mới, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt...

Hạng mục hố chôn lấp rác thải được thiết kế lớp chống thấm theo quy chuẩn.
Hạng mục hố chôn lấp rác thải được thiết kế lớp chống thấm theo quy chuẩn.

Về phía hạng mục nhà máy đốt chất thải rắn, hiện cũng đang được Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long, đơn vị chủ đầu tư tích cực san nền, tạo mặt để chuẩn bị tiếp nhận thiết bị lắp dựng nhà máy. Đồng thời, đơn vị này cũng đã tháo lắp và bảo dưỡng toàn bộ hệ thống thiết bị máy móc ở Nhà máy Xử lý rác thải rắn Bắc Sơn để sớm di chuyển vào Khe Giang. Theo ông Lê Quang Thắng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long: Với tiến độ này, tối đa 3 tháng tới đơn vị sẽ hoàn thành tất cả các khâu lắp dựng thiết bị, và nhà máy có thể hoạt động được, sẵn sàng tiếp nhận rác để đốt.

Có thể nói, để đạt được kết quả trên, TP Uông Bí cũng như đơn vị thi công - Công ty TNHH Đức Phú và chủ đầu tư hạng mục nhà máy đốt chất thải rắn - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long đã thật sự nỗ lực, vượt qua khó khăn để tập trung các nguồn lực đầu tư, giám sát nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ dự án. Riêng Công ty TNHH Đức Phú mặc dù thi công trong điều kiện không thuận lợi song đơn vị đã tăng cường cao độ nhân lực, vật lực cho dự án, nhằm đảm bảo đúng tiến độ đã cam kết với thành phố. Ông Hoàng Đức Phong, Giám đốc Công ty TNHH Đức Phú cho biết: Dự án nằm sâu trong núi nên các khâu vận chuyển nguyên vật liệu khó khăn. Đấy là chưa kể trong quá trình thi công, do điều kiện địa chất núi đồi nên phần đào đắp gặp nền đá, ngoài ra mấy tháng đầu năm thời tiết mưa kéo dài, việc xử lý thoát nước đọng ở một số hạng mục mất nhiều thời gian và công sức hơn...

Có thể nói mặc dù gặp nhiều khó khăn, song đến thời điểm cuối tháng 6, dự án đã hoàn thành 100% giải phóng mặt bằng; đạt trên 90% giá trị xây lắp. Hiện đơn vị thi công - Công ty TNHH Đức Phú đang thực hiện những khâu cuối cùng là đấu nối hệ thống điện, nước, rãnh thoát nước là có thể sẵn sàng đưa vào sử dụng. Anh Nguyễn Hồng Quảng, cán bộ Ban Quản lý dự án công trình TP Uông Bí khẳng định: Với tiến độ như trên, dự án bãi chôn lấp rác thải rắn Khe Giang đang hoàn thành đúng tiến độ đề ra, có thể đảm bảo chứa và xử lý rác thải đúng kế hoạch, tức trước ngày 15-7 tới. Và khi bãi rác hoàn thiện đi vào hoạt động sẽ giải quyết căn bản vấn đề xử lý rác thải của thành phố, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng hình ảnh TP Uông Bí sạch, đẹp.

Dự án khác

0:00 / 0:00
© 2017 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG VIỆT LONG - VIET LONG INVESTMENT AND COSNTRUCTION JOIN STOCK COMPANY