DỰ ÁN TIÊU BIỂU >> Nông nghiệp

Dự án sản xuất rau an toàn ở Quảng Yên
Mô hình mới, triển vọng mới

Ý tưởng về một vùng chuyên canh rau an toàn mang thương hiệu “Việt Long” đã nhen nhóm trong đầu ông Lê Quang Thắng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) trong những chuyến tham quan và tìm hiểu thị trường tại Đà Lạt và một số địa phương khác. May mắn cho ông, ý tưởng đó đã được lãnh đạo tỉnh và thị xã Quảng Yên rất quan tâm ủng hộ. Và ngày 3-4-2012, TX Quảng Yên đã quyết định giao cho Công ty Việt Long làm chủ đầu tư thực hiện Dự án quy hoạch rau an toàn tại phường Cộng Hoà, trên diện tích 31,87ha; tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng 40 tỷ đồng; thời gian thực hiện trong 3 năm từ 2012-2014. Dự án sản xuất rau an toàn được áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong và ngoài nước về giống rau, về chất lượng an toàn sản phẩm và được xây dựng theo mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng Vietgap. Dự kiến năm 2012 sẽ thực hiện từ 5-10ha, đến năm 2013-2014 sẽ là 10-20ha, diện tích để sản xuất giống rau là 0,1ha/năm và sản xuất rau mầm là 1,5 tấn...    

Ông Lê Quang Thắng cho biết, mục tiêu của Dự án là xây dựng một vùng chuyên canh rau an toàn trên những cánh đồng mẫu lớn, bước đầu sẽ thực hiện thí điểm tại khu vực phường Cộng Hoà tiếp đến sẽ nhân rộng diện tích trên địa bàn Quảng Yên và một số địa phương khác. Dự án sản xuất rau an toàn được thực hiện theo mô hình hợp đồng giữa doanh nghiệp và người sản xuất. Theo đó doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm cung cấp kỹ thuật, công nghệ, đầu tư vốn cho người nông dân, thực hiện tổ chức thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm của vùng dự án. Còn người nông dân chỉ chuyên tâm vào sản xuất theo quy trình, kỹ thuật của doanh nghiệp, không cần quan tâm tới việc tiêu thụ sản phẩm vì đã có doanh nghiệp bao tiêu.

Ông Lê Quang Thắng giới thiệu mô hình rau an toàn của Công ty.
Ông Lê Quang Thắng giới thiệu mô hình rau an toàn của Công ty.

Để chuẩn bị cho dự án trồng rau an toàn ở Quảng Yên, Công ty đã mua 3.000m2 đất tại địa điểm quy hoạch của dự án để xây dựng khu nhà lưới, nhà sơ chế, khu sản xuất giống rau. Tập trung xây dựng khoảng 1.500m đường giao thông nội đồng, xây dựng nâng cấp 500m kênh tưới, làm hệ thống điện trong khu nhà lưới, tập huấn phương pháp, kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cho nông dân. Công ty đã và đang đầu tư xây dựng một hệ thống đồng bộ gồm các khu nhà lưới, nhà vòm để sản xuất giống rau, và trồng rau an toàn trên diện tích khoảng 63.000m2, còn lại là sản xuất ngoài đồng ruộng. Hiện Công ty đã xây dựng xong khu nhà sơ chế sản phẩm trên diện tích 1.000m2, xây dựng 21.600m2 hệ thống giao thông nội đồng, thuỷ lợi, điện phục vụ sản xuất...          

Để có được sản phẩm rau chất lượng cao, Công ty đã phối hợp với Viện Rau quả Trung ương để nhận chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo yêu cầu chất lượng phục vụ sản xuất rau an toàn. Công ty đã  xây dựng một trung tâm điều hành sản xuất gồm các chuyên gia, kỹ thuật viên của Viện Rau quả Trung ương để hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn theo hướng Vietgap cho những hộ nông dân hợp đồng trồng rau tại phường Cộng Hoà, TX Quảng Yên.

Trao đổi với chúng tôi về những khó khăn cũng như triển vọng khi thực hiện Dự án rau an toàn này, ông Thắng cho biết: Đây là mô hình mới, lần đầu tiên được thực hiện ở Quảng Ninh. Trước đó ở Quảng Yên cũng đã có mô hình trồng rau sạch ở một số xã nhưng đã không đi đến thành công và cũng chỉ dừng lại ở mức rau sạch. Còn với Dự án rau an toàn của Công ty Việt Long sẽ được thực hiện bài bản, đúng quy trình, kỹ thuật và có đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu riêng. Đây là một mô hình mới nếu thực hiện thành công sẽ tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người nông dân ngay trên quê hương mình, góp phần xây dựng nông thôn mới. Chưa kể  dự án thành công sẽ tạo ra một vành đai rau xanh an toàn cung cấp cho các khu đô thị lân cận của tỉnh... Để thực hiện thành công dự án này, Công ty cũng đã lường trước những khó khăn như điều kiện về vốn, diện tích sản xuất, việc tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, khó khăn của Công ty khi thực hiện Dự án này đó là vấn đề về vốn. Hiện nay Công ty vẫn chưa được vay vốn từ nguồn vốn ưu đãi, thứ hai là về vấn đề diện tích canh tác. Để thực hiện được đúng như kế hoạch, mục tiêu của Dự án đã đề ra, rất cần phải có những cánh đồng bằng phẳng, diện tích lớn, nhưng hiện tại vùng đất Quảng Yên mà Công ty đang ký hợp đồng diện tích ruộng thường nhỏ, không vuông vắn, bằng phẳng, dẫn đến khó cho việc sản xuất tập trung chuyên môn hoá. Đây là một khó khăn mà trước mắt Công ty chưa tháo gỡ được. Vấn đề khó cuối cùng là khâu tiêu thụ, Công ty xác định sẽ khó khăn trong giai đoạn đầu vì người tiêu dùng chưa quen với sản phẩm, bên cạnh đó giá thành cho sản phẩm rau an toàn sẽ cao hơn với các loại rau bình thường khác. Hiện nay Công ty đang xúc tiến xây dựng trung tâm giới thiệu và quảng bá  sản phẩm tại TP Hạ Long, hy vọng sản phẩm rau an toàn của Việt Long sẽ được người tiêu dùng đón nhận.

Hiện Công ty đang nỗ lực đẩy nhanh triển khai dự án để đến cuối năm 2012  sẽ có rau an toàn mang thương hiệu Việt Long phục vụ nhân dân trong dịp Tết. Đây có lẽ là tin rất vui đối với những bà nội trợ vốn luôn bị ám ảnh bởi “rau, quả bẩn” mà hàng ngày vẫn không thể không dùng. Hy vọng trong tương lai gần, Quảng Ninh sẽ có những vùng chuyên canh rau sạch, rau an toàn được nhân lên từ mô hình của Công ty Việt Long.

Dự án khác

0:00 / 0:00
© 2017 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG VIỆT LONG - VIET LONG INVESTMENT AND COSNTRUCTION JOIN STOCK COMPANY