TIN TỨC >> Tin môi trường

Không để ùn, ứ rác trong dịp Tết
03/02/2021 13:44
Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu, thời điểm này, nhiều gia đình, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn TP Uông Bí tranh thủ dọn rửa, tổng vệ sinh nhà cửa. Điều này khiến cho số lượng rác thải tăng lên ở mức độ đột biến, kéo theo áp lực trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý của đơn vị quản lý và thực hiện.

Theo báo cáo của TP Uông Bí, dự kiến trong khoảng 10 ngày trước và sau Tết Nguyên đán, lượng rác thải của Uông Bí sẽ tăng thêm 50-100% so với bình thường, ngày cao điểm có thể tăng đến 150%, tương ứng lượng rác trung bình dịp Tết của TP Uông Bí là 150-200 tấn/ngày, cao điểm lên 250 tấn/ngày.

Người dân phường Vàng Danh dọn dẹp ngõ xóm sạch đẹp đón Tết.
Người dân phường Vàng Danh (TP Uông Bí) dọn dẹp ngõ xóm sạch đẹp đón Tết.

Xác định trước tình hình, các đơn vị chuyên môn của TP Uông Bí sớm lên phương án nhân, vật lực hợp lý để đảm bảo vệ sinh môi trường trong dịp Tết, tránh tình trạng ùn, ứ rác thải sinh hoạt như đã từng diễn ra.
Tại Công ty CP Môi trường và Đô thị Uông Bí, đơn vị chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển rác, phương án xử lý rác thải dịp Tết được đơn vị đưa ra là chia ca, kíp, khuyến khích người lao động đăng ký tăng ca, tăng giờ làm. Công ty sớm bảo dưỡng, điều động thêm thiết bị thu gom, vận chuyển từ thôn, khu dân cư đến các điểm tập kết. Riêng tại các điểm tập kết, mục tiêu là trung chuyển nhanh rác thải, không để lưu rác qua đêm, hạn chế tối đa việc để rỉ nước rỉ rác.

Theo định hướng của UBND TP Uông Bí, Công ty CP Môi trường và Đô thị Uông Bí cũng đang đặt mua mới thiết bị xe nghiền rác, nhằm xử lý bước đầu các loại rác thải sinh hoạt cồng kềnh ngay trong quá trình thu gom và vận chuyển.

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long là đơn vị chịu trách nhiệm xử lý toàn bộ rác thải của TP Uông Bí theo phương pháp đốt. Qua quá trình cải tiến, hiện nay hệ thống 5 lò của Việt Long hoạt động hiệu quả, ổn định, tỷ lệ đốt cao, lượng mùn rác sau đốt phải chôn lấp không đáng kể. Để xử lý lượng rác nhiều khả năng tăng cao trong dịp Tết này, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long cũng đã bảo dưỡng toàn bộ hệ thống lò đốt, hệ thống thu nước rỉ rác trong và ngoài lò, sửa chữa nhỏ khu kho chứa rác, chuẩn bị lượng hóa chất cần thiết để khử mùi trong thời gian lưu rác. Theo cam kết của đơn vị, ngay cả khu vực xử lý rác sẽ không phát sinh mùi, hạn chế tối đa trữ rác, vận hành tối đa công suất lò đốt, đảm bảo đến trước rằm tháng Giêng đơn vị không có rác tồn cần xử lý.

Lãnh đạo TP Uông Bí động viên cán bộ Công ty CP Môi trường và Đô thị Uông Bí làm nhiệm vụ đợt Tết Nguyên đán năm 2020.
Lãnh đạo TP Uông Bí động viên cán bộ Công ty CP Môi trường và Đô thị Uông Bí làm nhiệm vụ đợt Tết Nguyên đán năm 2020.

Đối với dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, trước tác động của dịch bệnh Covid-19, hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải phát sinh nét mới là khối lượng rác thải từ các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Tính đến hết tháng 1/2021, Uông Bí đang có 3 khu cách ly tập trung, quy mô gần 400 người. Các khu vực này hoạt động trong cả dịp Tết Nguyên đán.

Được biết dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của TP Uông Bí, các đơn vị chuyên môn đã và đang thực hiện đúng quy trình phân loại rác thải, phân rõ vai đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý, làm rõ quy trình xử lý và có kiểm tra giám sát chặt chẽ hoạt động xử lý rác thải tại các điểm cách ly tập trung. Theo đó rác thải sinh hoạt thông thường sẽ được lực lượng chuyên môn thu gom, bao gói, phun khử khuẩn, khử trùng trước khi vận chuyển và xử lý đốt tại Khe Giang. Rác thải y tế, rác thải có nguy cơ cao được TP Uông Bí hợp đồng với lực lượng chuyên môn thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy trình đối với rác thải nguy hại.

Có thể thấy với phương án hợp lý, khoa học, khâu chuẩn bị tốt, quyết tâm cao, TP Uông Bí đã và đang đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, trong đó đặc biệt là công tác xử lý rác thải sinh hoạt, đảm bảo cho người dân ăn Tết trong không gian, môi trường thông thoáng, sạch đẹp, an toàn dịch bệnh.

Việt Hoa
Chia sẻ bài viết:
Tin mới hơn
Quảng Ninh: Nhà máy rác Khe Giang vào tầm ngắm đầu tư của Nhật Bản (27/09/2021)
Quảng Ninh: Nhà máy rác Khe Giang đốt hết rác tồn đọng từ thành phố Hạ Long chuyển đến (12/08/2021)
Quảng Ninh: Gần 30% lượng chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ đốt (11/08/2021)
Nhà máy rác Khe Giang “giải cứu” rác cho thành phố Hạ Long (03/08/2021)
Quảng Ninh: Nhà máy rác Khe Giang mở rộng quy mô hỏa thiêu rác (15/05/2021)
Nhà máy rác Khe Giang lửa rừng rực đốt rác trong đêm giao thừa! (13/02/2021)
Các tin đã đưa
Ngày 12/9, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình hoạt động nhà máy xử lý chất thải rắn và sản xuất nguyên liệu tái tạo công suất 200 tấn/ngày tại thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh do công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long là chủ đầu tư. (13/09/2019)
Khe Giang đã có "tiếng thơm" (08/06/2019)
Ngày 03/6/2019 Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Long và Công ty Borna Energy ( Hàn Quốc) đã cùng nhau thống nhất hợp tác đầu tư xây dựng xưởng tái chế nhựa Polyeste và xưởng xử lý chất thải công nghiệp tại Khu xử lý chất thải tổng hợp liên vùng thôn Khe Giang xã Thượng Yên Công - Tp Uông Bí. (07/06/2019)
ẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng hệ thống xử lý và quản lý chất thải y tế hợp lý tại Quảng Ninh bằng công nghệ tiên tiến do Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ thực hiện. (13/03/2019)
“Việt Long – Bước tiến mới về hệ thống xử lý chất thải rắn Y tế tại tỉnh Quảng Ninh” (07/03/2019)
Quảng Ninh: Hành trình xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế điển hình ở Việt Nam (28/02/2019)
Cuối năm 2019, Quảng Ninh sẽ có lò đốt rác thải y tế theo công nghệ của Nhật Bản (26/02/2019)
Uông Bí (Quảng Ninh): Xử lý triệt để rác thải trong dịp Tết Nguyên đán (11/02/2019)
Hơn 2.300 tấn rác thải sinh hoạt đổ dồn về Khe Giang (11/02/2019)
Quảng Ninh: Một trường học đứng đầu cả nước về thu gom, phân loại rác thải (09/02/2019)
0:00 / 0:00
© 2017 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG VIỆT LONG - VIET LONG INVESTMENT AND COSNTRUCTION JOIN STOCK COMPANY