TIN TỨC >> Tin môi trường

Nhà máy rác Khe Giang “giải cứu” rác cho thành phố Hạ Long
03/08/2021 19:35
Từ ngày 01/8, Tập đoàn Indevco không cho thành phố Hạ Long chở rác qua đoạn đường tập đoàn này làm để vào khu xử lý rác tạm ở xã Hòa Bình, đẩy đô thị này vào nguy cơ ngập trong rác thải. Trước tình hình đó, Nhà máy rác Khe Giang (Uông Bí) đã “dang tay” “giải cứu” rác cho thành phố Hạ Long.
Nhà máy rác Khe Giang lập lại quy hoạch, tổ chức lại sản xuất, nâng công suất lò đáp ứng tình hình mới.

Cụ thể, Tập đoàn Indevco được tỉnh Quảng Ninh giao đất, cho thuê đất để xây dựng Trung tâm xử lý chất thải rắn cấp vùng gồm: Thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, thị xã Quảng Yên và huyện Hoành Bồ (cũ) theo công nghệ hỏa thiêu từ 900 - 1.000 tấn rác ngày. Nhưng trái với mong muốn, Nhà máy này xây xong không đốt được rác, cách đây 3 tháng đã đóng cửa không nhận rác về chờ đốt nữa. Khi ấy, sự việc này đã gây khốn đốn cho 2 đô thị Hạ Long và Cẩm Phả bị “phú quý giật lùi” tái lập nơi chôn rác - công nghệ chôn rác vốn đã bỏ gần 10 năm nay.

Thành phố Cẩm Phả gỡ thế bí bằng cách, đưa rác đến tận phường Mông Dương để xử lý tạm theo công nghệ chôn lấp. Thành phố Hạ Long có lợi thế hơn, kho rác chờ đốt của Tập đoàn Indevco nằm tại địa phương đã giao lại cho Công ty Judenco vận chuyển và xử lý tạm rác tại chỗ. Nhưng, trên diện tích đất mà tỉnh Quảng Ninh giao cho Tập đoàn Indevco thuê để xây dựng nhà máy đốt rác, tuy lò không đốt được rác nhưng họ đã làm xong một số hạng mục hạ tầng trong đó có đường vận xuất công vụ.

Ngày 28/7/2021, Tập đoàn Indevco có Công văn số 86/INDEVCO cho biết, đơn vị ngừng việc cho Công ty Judenco sử dụng hệ thống hạ tầng mà họ đã xây dựng, trên tuyến đường chở rác từ trung tâm thành phố Hạ Long vào khu xử lý rác tạm. Tập đoàn Indevco “rào đường” khiến thành phố Hạ Long lại một phen gay cấn, lần trước Indevco “vật mình” thành phố này đã phải đưa rác lên tầng than “vụng trộm” đổ xuống bãi thải mỏ Núi Béo và bị lực lượng công an bắt quả tang, lần này chắc chắn sẽ không thể làm như thế.

Trong tình thế cấp bách, Nhà máy rác Khe Giang ở thành phố Uông Bí đã “dang tay” “giải cứu” rác cho thành phố Hạ Long, bước đầu là nhận rác ở khu vực phía Tây thành phố gồm: Khu du lịch Bãi Cháy, Tuần Châu và huyện Hoành bồ (cũ). Nhà máy rác Khe Giang đã và đang lập lại quy hoạch, tổ chức lại sản xuất, nâng công suất lò với mục tiêu rác nhập về đến đâu hỏa thiêu hết ngay đến đó.

Vũ Phong Cầm


Chia sẻ bài viết:
Tin mới hơn
Quảng Ninh: Nhà máy rác Khe Giang vào tầm ngắm đầu tư của Nhật Bản (27/09/2021)
Quảng Ninh: Nhà máy rác Khe Giang đốt hết rác tồn đọng từ thành phố Hạ Long chuyển đến (12/08/2021)
Quảng Ninh: Gần 30% lượng chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ đốt (11/08/2021)
Các tin đã đưa
Quảng Ninh: Nhà máy rác Khe Giang mở rộng quy mô hỏa thiêu rác (15/05/2021)
Nhà máy rác Khe Giang lửa rừng rực đốt rác trong đêm giao thừa! (13/02/2021)
Không để ùn, ứ rác trong dịp Tết (03/02/2021)
Ngày 12/9, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình hoạt động nhà máy xử lý chất thải rắn và sản xuất nguyên liệu tái tạo công suất 200 tấn/ngày tại thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh do công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long là chủ đầu tư. (13/09/2019)
Khe Giang đã có "tiếng thơm" (08/06/2019)
Ngày 03/6/2019 Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Long và Công ty Borna Energy ( Hàn Quốc) đã cùng nhau thống nhất hợp tác đầu tư xây dựng xưởng tái chế nhựa Polyeste và xưởng xử lý chất thải công nghiệp tại Khu xử lý chất thải tổng hợp liên vùng thôn Khe Giang xã Thượng Yên Công - Tp Uông Bí. (07/06/2019)
ẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng hệ thống xử lý và quản lý chất thải y tế hợp lý tại Quảng Ninh bằng công nghệ tiên tiến do Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ thực hiện. (13/03/2019)
“Việt Long – Bước tiến mới về hệ thống xử lý chất thải rắn Y tế tại tỉnh Quảng Ninh” (07/03/2019)
Quảng Ninh: Hành trình xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế điển hình ở Việt Nam (28/02/2019)
Cuối năm 2019, Quảng Ninh sẽ có lò đốt rác thải y tế theo công nghệ của Nhật Bản (26/02/2019)
0:00 / 0:00
© 2017 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG VIỆT LONG - VIET LONG INVESTMENT AND COSNTRUCTION JOIN STOCK COMPANY