TIN TỨC >> Tin nông nghiệp

Rau sạch ở Cộng Hoà
20/08/2018 06:59
Mặc dù hai tháng trở lại đây thời tiết liên tục có mưa nhưng cánh đồng rau ở xã Cộng Hoà, TX Quảng Yên, vẫn trải một màu xanh. Trong số đó có 39ha của 570 hộ dân nằm trong vùng Dự án Sản xuất rau theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) làm chủ đầu tư.
Cánh đồng rau ở phường Cộng Hoà, TX Quảng Yên, thuộc Dự án Sản xuất rau theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn do Công ty Việt Long làm chủ đầu tư.

Cuối năm 2012, Công ty Việt Long trở thành doanh nghiệp đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Để thực hiện Dự án, trực tiếp Giám đốc Công ty Lê Quang Thắng đã đi học tập kinh nghiệm ở nhiều nước, cũng như nghiên cứu, tìm tòi các mô hình, phương pháp triển khai hiệu quả. Sau nhiều lần cân nhắc, Công ty đã quyết định đi theo mô hình làm rau sạch hữu cơ trong môi trường tự nhiên để phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, phong tục tập quán của người dân.

     Trên cơ sở họp bàn, thống nhất với bà con, Công ty đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng làm hệ thống giao thông, cấp, thoát nước, cải tạo đất trên cánh đồng 39ha ở phường Cộng Hoà (Quảng Yên) và 26ha của 200 hộ ở xã Quảng Minh (Hải Hà). Đồng thời, Công ty cũng mời giảng viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng Việt Nam về đào tạo, hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật, các bước sản xuất rau an toàn để bà con áp dụng thực hiện trên chính diện tích đất trồng của gia đình. Cán bộ kỹ thuật của Công ty thường xuyên theo dõi các giai đoạn sinh trưởng, tình hình sâu bệnh... ở phần diện tích rau trong vùng dự án, từ đó kịp thời hướng dẫn bà con cách chăm sóc, phun tưới cho an toàn, hiệu quả và có thể bảo quản được lâu nhất sau thu hoạch, dù không sử dụng thuốc bảo quản thực vật. Công ty còn hợp tác cùng Công ty Green Text của Tập đoàn Chodai (Nhật Bản) sản xuất phân bón hữu cơ tại chỗ nhằm cải tạo đất và phục vụ sản xuất rau cho bà con trong vùng từ nhiều năm nay và hiện đang tiếp tục hợp tác nghiên cứu để cuối năm triển khai sản xuất thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm rau an toàn.

 

 

 

Nông dân phường Cộng Hoà, TX Quảng Yên thu hoạch đỗ trên cánh đồng thuộc Dự án Sản xuất rau theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Nông dân phường Cộng Hoà, TX Quảng Yên, thu hoạch đỗ trên cánh đồng thuộc Dự án Sản xuất rau theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

    

     Cùng với việc đầu tư hệ thống nhà xưởng để sơ chế rau sau khi thu mua của bà con trong vùng dự án, Công ty cũng tích cực tìm thị trường để tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, rau sạch mang thương hiệu Việt Long đã vào được hệ thống siêu thị Big C và Metro (nay là MM Mega Market). Ngoài ra, Công ty còn cung cấp rau cho khoảng 30 bếp ăn trường học, một số bếp ăn tập thể của các công ty trên bàn tỉnh. Công ty còn có Trung tâm Giới thiệu sản phẩm đặt tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

     Mặc dù vậy, điều trăn trở lớn nhất của Giám đốc Công ty Việt Long Lê Quang Thắng là chưa thể bao tiêu được hết sản lượng rau của bà con sản xuất ra, bởi thị trường tiêu thụ khá khó khăn; người tiêu dùng vẫn chưa có thói quen mua thực phẩm nông nghiệp an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. Cụ thể mô hình ở xã Cộng Hoà, bà con thu hoạch khoảng 3 tấn rau, củ/ngày, nhưng hiện Công ty mới chỉ bao tiêu được khoảng 1 tấn/ngày. Bởi vậy, hướng phấn đấu của Công ty là mở rộng thị trường tiêu thụ rau theo hướng xuất khẩu để bao tiêu được hết sản phẩm người dân sản xuất trong vùng dự án.

Rau của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Quảng Ninh được bán tại Big C Hạ Long.

Rau của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long được bán tại Big C Hạ Long.

    

     Ông Vũ Văn Doãn, một trong những hộ dân có diện tích rau nằm trong vùng dự án cho biết: “Nhờ thực hiện mô hình sản xuất rau theo chuỗi nên rau Cộng Hoà đã tạo được thương hiệu, niềm tin cho người tiêu dùng. Bởi vậy, dù Công ty chưa bao tiêu hết sản phẩm, nhưng hằng ngày, thương lái từ các nơi vẫn đến tận cánh đồng để thu mua rau của bà con nên tiêu thụ cũng khá thuận lợi”.

>>> http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/201808/rau-sach-o-cong-hoa-2398349/
Thu Nguyệt


Chia sẻ bài viết:
Tin mới hơn
Việt Long luôn nỗ lực vì sức khỏe của cộng đồng (29/03/2019)
RAU XANH – SẠCH – AN TOÀN (29/03/2019)
RAU HỮU CƠ VIỆT LONG (08/03/2019)
Nông nghiệp hữu cơ _ Nền nông nghiệp bền vững gắn liền với ứng dụng của chế phẩm sinh học hữu cơ (07/03/2019)
Thu hút đầu tư 2019 - Ưu tiên cho cơ sở hạ tầng (18/02/2019)
Sản xuất rau, củ quả an toàn phục vụ Tết (28/01/2019)
Sản phẩm rau an toàn thị xã Quảng Yên năm 2018 đạt mức tiêu thụ 4,0 tấn/ngày (05/01/2019)
Đoàn công tác của chính quyền và doanh nghiệp TP Asahikawa (Nhật Bản) thăm tỉnh Quảng Ninh (05/12/2018)
Nhật Bản chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học bảo vệ cây trồng cho doanh nghiệp tại Quảng Ninh (04/12/2018)
Cần gỡ khó trong sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP (05/10/2018)
Các tin đã đưa
Hiệu quả từ mô hình trồng rau an toàn của Công ty Việt Long (28/07/2014)
Xây dựng thương hiệu rau an toàn: Cách làm Việt Long (11/03/2013)
0:00 / 0:00
© 2017 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG VIỆT LONG - VIET LONG INVESTMENT AND COSNTRUCTION JOIN STOCK COMPANY