TIN TỨC >> Tin môi trường

Uông Bí (Quảng Ninh): Nhà máy rác Khe Giang mở rộng dây chuyền sản xuất số 5
07/01/2019 15:54
(Xây dựng) - Nhà máy xử lý rác Khe Giang (xã Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh) do Cty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long (TP Hạ Long) làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2013 và đi vào hoạt động cuối năm 2015. Đây là nhà máy rác hiện đại đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh. Nhà máy đang mở rộng dây chuyền sản xuất số 5 để đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải của địa phương, đơn vị trên địa bàn.
Đây là khu vực máy ủi san gạt mặt bằng làm đường giao thông và các công trình theo thiết kế được phê duyệt - Ông Đỗ Quốc Viên - Phó Tổng Giám đốc Cty, Giám đốc Nhà máy Khe Giang cho biết.

     Nhà máy hiện có 04 lò, đang xử lý rác thải sinh hoạt cho TP Uông Bí, thị xã Quảng Yên với công suất 200 tấn/ngày. Để đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải của nhiều địa phương, đơn vị cũng như dự phòng khi lượng rác tăng đột biến vào dịp lễ, tết nhà máy đang mở rộng dây chuyền sản xuất số 5.

     Được biết dự toán toàn bộ nhà máy trên 108 tỷ đồng làm giai đoạn 1 hoàn thành khoảng 70 tỷ đồng, giai đoạn 2 phần còn lại bao gồm các hạng mục nhà xưởng sản xuất gạch không nung, làm phân vi sinh… Hiện nay, đang san gạt mặt bằng và làm đường giao thông nội bộ đấu nối với đường giao thông chung của khu vực.

     Thời gian qua, nhà máy luôn hoạt động đảm bảo các quy định của địa phương; tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho hơn 30 lao động, với mức thu nhập ổn định từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

     Ông Đỗ Quốc Viên - Phó Tổng Giám đốc Cty, Giám đốc Nhà máy Khe Giang cho biết: “Mặc dù nhà máy luôn thực hiện đúng mọi quy định của địa phương nhưng gần đây trên Báo VTC News lại có bài phản ánh nội dung “…dự án nghi phát lộ than, Chủ tịch UBND xã ở Quảng Ninh chỉ đạo lắp đặt hệ thống camera theo dõi, giám sát 24/24h, nhằm khai thác than trái phép núp bóng dự án”. Bài viết này không khẳng định chúng tôi khai thác than trái phép nhưng điều đó đã làm ảnh hưởng phần nào tới uy tín của Cty và chính quyền địa phương”.

     Thông tin này đã khiến dư luận cũng như một số người dân chưa thực sự hiểu về hoạt động của Nhà máy rác Khe Giang nên bán tín bán nghi. Đồng thời cũng làm ảnh hưởng tới tinh thần, sự tâm huyết của cán bộ nhân viên thuộc Cty bởi họ đang ngày đêm lao động chân chính để mang lại giá trị cho cuộc sống, bảo vệ môi trường trong sạch.

     Ông Viên cũng cho biết thêm: “Bài phản ánh còn nêu “…có thể đó là những hành vi khai thác than trái phép núp bóng dự án. Những ngày gần đây, do “bị động” nên số lượng khai thác đã bị vùi lấp và hiện tượng vận chuyển than ra khỏi khu vực dự án cũng bị tạm dừng”. Chúng tôi không hiểu nhà báo lấy cơ sở dữ liệu ở đâu mà có thể lập luận như vậy?”.

     Để xác minh việc san gạt đất có màu đen, liệu có phải là than hay không, Công an TP Uông Bí xuống lấy mẫu đi giám định, xác định đất màu đen chưa phải là than và ngành than cũng khẳng định tương tự.

     Để xác minh thông tin, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có mặt tại khu vực Nhà máy rác Khe Giang, ghi nhận thực tế ngày 11/12/2018, Cty đang mở rộng xây dựng thêm 01 lò đốt rác số 5 để đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải. Quan sát vị trí bên cạnh khu đất lò số 5 đang xây dở dang có máy ủi đang san gạt mặt bằng làm đường giao thông và các công trình theo thiết kế được phê duyệt.

     Tiếp tục, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Trần Phi Long - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thượng Yên Công. Ông Trần Phi Long cho biết: “Hiện nay, công tác quản lý trên địa bàn rất tốt nên không có việc khai thác, vận chuyển than trái phép. Để làm tốt công tác quản lý Nhà nước, xã đã thành lập 2 trạm liên ngành ở 2 đầu đường tại địa phương ở khe Sú và núi Bồng, phối hợp với ngành than ngay ở địa điểm vào nhà máy Khe Giang.

     Trong quá trình mở rộng dự án Nhà máy rác Khe Giang theo quyết định của tỉnh dự án có lộ phần đất đen, tôi cho anh em công an lên kiểm tra thực là không có than, yêu cầu chỉ san lấp trên mặt bằng khu đó và không được chở ra ngoài. Còn camera về an ninh có kiểm tra 24/24 là thành phố lắp để giám sát hoạt động của nhà máy rác Khe Giang và trạm xử lý nước thải”.

     Như vậy, qua tìm hiểu thực tế cũng như ý kiến đánh giá của chính quyền địa phương, Nhà máy xử lý rác Khe Giang đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép xây dựng, mở rộng dây chuyền đang hoạt động tích cực đúng chức năng nhiệm vụ. Hiện tại, bãi chôn lấp chất thải rắn Khe Giang đã được tỉnh Quảng Ninh xác định quy hoạch cho xử lý chất thải rắn khu vực phía Tây của tỉnh. Thời gian tới, quy hoạch khu vực này sẽ thêm việc xử lý rác thải y tế do Nhật Bản tài trợ.

>>>http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/uong-bi-quang-ninh-nha-may-rac-khe-giang-mo-rong-day-chuyen-san-xuat-so-5.html
Khánh Huyền


Chia sẻ bài viết:
Tin mới hơn
Quảng Ninh: Nhà máy rác Khe Giang vào tầm ngắm đầu tư của Nhật Bản (27/09/2021)
Quảng Ninh: Nhà máy rác Khe Giang đốt hết rác tồn đọng từ thành phố Hạ Long chuyển đến (12/08/2021)
Quảng Ninh: Gần 30% lượng chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ đốt (11/08/2021)
Nhà máy rác Khe Giang “giải cứu” rác cho thành phố Hạ Long (03/08/2021)
Quảng Ninh: Nhà máy rác Khe Giang mở rộng quy mô hỏa thiêu rác (15/05/2021)
Nhà máy rác Khe Giang lửa rừng rực đốt rác trong đêm giao thừa! (13/02/2021)
Không để ùn, ứ rác trong dịp Tết (03/02/2021)
Ngày 12/9, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình hoạt động nhà máy xử lý chất thải rắn và sản xuất nguyên liệu tái tạo công suất 200 tấn/ngày tại thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh do công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long là chủ đầu tư. (13/09/2019)
Khe Giang đã có "tiếng thơm" (08/06/2019)
Ngày 03/6/2019 Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Long và Công ty Borna Energy ( Hàn Quốc) đã cùng nhau thống nhất hợp tác đầu tư xây dựng xưởng tái chế nhựa Polyeste và xưởng xử lý chất thải công nghiệp tại Khu xử lý chất thải tổng hợp liên vùng thôn Khe Giang xã Thượng Yên Công - Tp Uông Bí. (07/06/2019)
Các tin đã đưa
Quảng Ninh: Lời giải cho hơn 3 tấn chất thải y tế/ngày (07/11/2018)
Quảng Ninh: Xây dựng hệ thống xử lý và quản lý chất thải y tế hợp lý (06/11/2018)
Nhật Bản đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế tiên tiến tại Quảng Ninh (06/11/2018)
Quảng Ninh: Thực hư việc hồ chứa nước thải rỉ rác gây ô nhiễm khu dân cư (21/08/2018)
TP Uông Bí: sẽ đưa trạm xử lý nước rỉ rác tại bãi rác Khe Giang vào hoạt động trong tháng 9/2018 (20/08/2018)
Quảng Ngãi: Hàng trăm người "phong tỏa" nhà máy xử lý rác suốt hơn nửa tháng (15/08/2018)
Ban hành mới suất vốn đầu tư xử lý chất thải rắn (03/04/2018)
Xử lý rác của TX Quảng Yên tại Khe Giang (08/01/2018)
Việt Long hợp tác với Chodai xử lý rác thải y tế (08/12/2017)
Quảng Ninh: Giải quyết vướng mắc 3 năm ở Nhà máy đốt rác Khe Giang (01/12/2017)
0:00 / 0:00
© 2017 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG VIỆT LONG - VIET LONG INVESTMENT AND COSNTRUCTION JOIN STOCK COMPANY