Dịch vụ nông nghiệp
Thi công xây dựng
Xử lý môi trường

công ty cổ phần đầu tư và xây dựng việt long

VIET LONG INVESTMENT AND COSNTRUCTION JOIN STOCK COMPANY

Địa chỉ: Số 99 phố Huỳnh Thúc Kháng, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

CÓ NÊN ĐI ĐƯỜNG ĐIỆN ÂM TƯỜNG KHÔNG? NHỮNG LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT ĐIỆN ÂM TƯỜNG

Có nên đi đường điện âm tường không là câu hỏi mà rất nhiều người chuẩn bị xây nhà quan tâm bởi nhu cầu về một ngôi nhà an toàn, thẩm mỹ. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm xây nhà cũng như có những sự lựa chọn tốt nhất cho tổ ấm của mình. Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi có nên đi đường điện âm tường không, hãy cùng theo dõi nhé.

Điện âm tường là gì?

Điện âm tường là hệ thống điện được lắp đặt ở phía bên trong tường hoặc dưới sàn. Nếu như trước đây, các đường điện thường nổi trên bề mặt tường gây mất thẩm mỹ cũng như không đảm bảo an toàn thì đường điện âm tường sẽ nằm chìm dưới tường, không bị lộ ra bên ngoài nên giúp tăng giá trị thẩm mỹ cũng như đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Vậy có nên đi đường điện âm tường không?

Có nên đi đường điện âm tường không?

Lắp đặt hệ thống điện nổi hay âm tường đều mang lại những giá trị khác nhau cho ngôi nhà, không thể khẳng định phương án nào tốt hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như giá trị thẩm mỹ cũng như tính an toàn thì điện âm tường được đánh giá là tối ưu hơn. Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của đường điện âm tường để bạn có thể đưa ra phương án có nên đi đường điện âm tường không.

Ưu điểm

Nâng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Có thể thấy ưu điểm dễ thấy nhất khi lắp đặt đặt đường điện âm tường là nâng cao giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Khác với đường điện nổi lộ rõ trên tường gây rối mắt thì điện âm tường sẽ nằm hoàn toàn dưới tường nên bạn sẽ không phải lo lắng việc giấu đi những đường điện trong nhà.

Đảm bảo an toàn khi sử dụng

Ưu điểm quan trọng tiếp theo của việc lắp đặt đường điện âm tường là đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. Với những gia đình có trẻ nhỏ thì điều này đặc biệt cần thiết bởi đường điện nổi nếu như không được lắp đặt, xử lý cẩn thận rất dễ xảy ra nguy cơ rò rỉ điện vô cùng nguy hiểm. Có nhiều trường hợp sau vài năm sử dụng, chuột hoặc động vật cắn khiến dây điện nổi bị hở mà không thể phát hiện bằng mắt thường, lúc này điện âm tường trở thành phương án tối ưu đảm bảo tính an toàn cho gia đình bạn.

Bảo vệ tốt hệ thống dây điện, tránh các yếu tố tác động làm hư hỏng

Như đã nói ở trên, điện âm tường nằm âm dưới tường nên có thể tránh được các yếu tố tác động làm hư hỏng đường dây điện.

Nhược điểm

Việc thiết kế và lắp đặt khá phức tạp

Với những tính năng nổi bật của điện âm tường cũng đồng nghĩa với việc thiết kế và lắp đặt khá phức tạp đòi hỏi phải có kỹ sư điện chuyên môn thiết kế trước khi thi công, đặc biệt khi đã thi công rất khó để xử lý nên cần có được sự chính xác ngay từ ban đầu, nếu không sẽ phải đập đi làm lại vô cùng tốn kém.

Chi phí lắp đặt cao

Một trong những nhược điểm của lắp đặt điện âm tường là chi phí lắp đặt khá cao, nếu bạn đang muốn tính toán chi phí xây dựng một cách tối ưu nhất thì lắp đặt đường điện âm tường là phương án không khả quan.

Khó khăn trong việc sửa chữa

Điện âm tường có rất nhiều ưu điểm lớn tuy nhiên một điểm hạn chế rất khó để khắc phục đó chính là khó khăn trong việc sửa chữa nếu gặp sự cố và hư hỏng. Điện âm tường mặc dù rất ít khi hư hỏng, tuy nhiên trên thực tế cũng không tránh được trường hợp hỏng hóc, nếu gặp sự cố sẽ phải đục bỏ lớp tường bên ngoài hoặc sàn nếu muốn kiểm tra hay sửa chữa. Vì vậy trong quá trình thiết kế và thi công đường điện âm tường cần được xử lý cẩn thận.

Với những ưu điểm vượt trội của lắp đặt hệ thống điện âm tường thì đây được xem là phương án vô cùng tối ưu, tuy nhiên nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí xây nhà cũng như không có phương án thiết kế và lắp đặt chính xác thì cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi có nên đi đường điện âm tường không thì câu trả lời là có. Nếu bạn có nhu cầu về tính thẩm mỹ, an toàn và giá trị sử dụng thì lựa chọn lắp đặt điện âm tường là phương án vô cùng tối ưu cho ngôi nhà của bạn.

Quy trình đi dây điện âm tường trong nhà

Thiết kế và thi công điện âm tường khá phức tạp, đòi hỏi tính chính xác cao. Dưới đây là quy trình lắp đặt đường điện âm tường, bạn có thể tham khảo để nắm bắt được phương án thi công nếu có ý định lắp đặt đường điện âm tường cho ngôi nhà tương lai của mình.

Xác định vị trí các thiết bị trong nhà

Bước đầu tiên, cũng là bước không thể thiếu trong quy trình đi dây điện âm tường là xác định vị trí các thiết bị trong nhà như hệ thống đèn chiếu sáng, điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, ti vi…Ở bước này bạn cần xác định một cách chi tiết và chính xác bởi trong một ngôi nhà có rất nhiều các thiết bị sử dụng điện. Từ đó tính toán và xác định được vị trí đường dây điện cung cấp cho các  thiết bị này một cách hiệu quả nhất.

Lên sơ đồ đi dây điện âm tường

Bước tiếp theo sau khi đã xác định các thiết bị sử dụng điện trong nhà là lên sơ đồ các đường dây điện một cách tối ưu nhất, tránh thiếu sót hay lãng phí và nhầm lẫn bởi điều này tác động rất lớn đến tính hiệu quả cũng như chi phí thi công. Một lưu ý quan trọng ở bước này là sau khi lên sơ đồ bạn cần lưu giữ chúng một cách cẩn thận phòng trường hợp gặp sự cố phải sửa chữa và xử lý sẽ dễ dàng hơn.

Tạo rãnh tường

Từ sơ đồ đường dây điện đã lên trước đó thì ở bước này bạn sẽ phải tạo rãnh tường theo đúng với sơ đồ bản vẽ. Trước khi tạo rãnh tường bạn nên dùng bút hoặc phần vẽ các đường dây điện lên tường để dễ dàng hơn trong việc quan sát và thi công. Tiếp đến, dùng máy chuyên dụng cắt theo các nét vẽ đã phác sẵn trên tường, tránh nhầm lẫn để đỡ mất công trong việc sửa chữa và thêm thắt.

Đi đường ống luồn dây điện

Khi đã tạo rãnh tường thì việc tiếp theo bạn cần làm là luồn dây điện vào đường ống và đi đường ống dây điện, sau đó cố định chúng tại các rãnh bằng dây kẽm hoặc kẹp giữ ống. Lúc này đường sẽ là lớp bảo vệ dây điện, chính vì vậy bạn nên lựa chọn loại ống tốt, tránh mua phải hàng kém chất lượng, dễ hư hỏng bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của đường dây điện theo thời gian.

Lưu ý ở bước này bạn có thể luồn đường ống trước hoặc sau khi luồn dây điện.Tuy nhiên, bạn nên luồn dây trước đề phòng trường hợp gặp phải sự cố hay vật cản, lúc này bạn sẽ phải đục lại tường gây mất thời gian cũng như tốn kém chi phí.

Hoàn thiện thi công

Ở bước cuối cùng trong quy trình đi đường điện âm tường bạn sử dụng hồ để trám vào các rãnh đường đi của dây điện là đã hoàn thành.

Chọn vật liệu khi đi đường điện âm tường như thế nào là đạt chất lượng?

Lựa chọn đường ống luồn dây điện

Khi đi đường điện âm tường, ngoài việc thiết kế và lắp đặt chuẩn xác thì việc lựa chọn vật liệu cho đường điện là điều vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng cũng như tính bền vững của hệ thống điện trong ngôi nhà. Dưới đây là những hướng dẫn lựa chọn vật liệu khi đi đường điện âm tường, âm sàn đạt chất lượng tốt nhất.

Khi đi đường điện âm tường thì các dây điện sẽ được luồn trong các ống nhựa được ghim cố định trong tường hoặc dưới mặt sàn. Ngoài việc quan trọng là lựa chọn loại ống tốt, chất lượng cao thì lựa chọn sao cho đúng là điều mà không phải ai cũng biết. Với những đường điện thẳng thì chỉ cần dùng ống trơn, còn ở những vị trí chuyển hướng sẽ sử dụng ống ruột gà để luồn dây.

Facebook
Twitter
Email